Trung Quốc bất ngờ quan tâm pháo tự hành đổ bộ đường không của Quân đội Việt Nam

© Ảnh : Facebook/Tôi Yêu Quân Đội Nhân Dân Việt Nam / Pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 của Việt Nam bắn đạn nước kiểm tra kỹ thuật
Pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 của Việt Nam bắn đạn nước kiểm tra kỹ thuật - Sputnik Việt Nam
Tờ Sina của Trung Quốc vừa có bài phản ánh về pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 của Quân đội Việt Nam.

Khi hành quân, kíp chiến đấu có thể nhanh chóng ngụy trang pháo tự hành thành một xe vận tải thông thường trong chốc lát. - Sputnik Việt Nam
Hai thế hệ pháo tự hành Việt Nam khiến Nga cũng bất ngờ (Ảnh)
Theo Sina, vào cuối tháng 3/2015, Lữ đoàn Pháo binh 168 trực thuộc Quân khu 2 của Việt Nam đã đưa pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 trở lại trực chiến bằng cách kiểm tra bắn đạn kỹ thuật.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng đây là một thứ vũ khí rất đáng chú ý, bởi tính đến thời điểm hiện tại, ngay cả các đơn vị lính dù của Quân đội Trung Quốc vẫn chưa được trang bị vũ khí này.

© Ảnh : Facebook/Tôi Yêu Quân Đội Nhân Dân Việt Nam / Pháo tự hành ASU-85
Pháo tự hành ASU-85  - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành ASU-85

Tờ Sina bình luận thêm, những khẩu pháo tự hành ASU-85 này do Liên Xô viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau khi chiến tranh biên giới 1979 nổ ra. 

Tại lần đối đầu vào năm 1984 trên các đỉnh cao hướng Hà Giang, ASU-85 đã gây thiệt hại nặng nề cho phía đối địch, trong đó có cả lực lượng tăng — thiết giáp lẫn bộ binh.

© Ảnh : Facebook/Tôi yêu Quân đội Nhân dân Việt Nam / Pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 của Việt Nam.
Pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 của Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành đổ bộ đường không ASU-85 của Việt Nam.

Pháo tự hành ASU-85 sử dụng khung gầm xe tăng lội nước PT-76 nhưng đã tháo bỏ tháp pháo, khẩu pháo chính D-70 cỡ 85 mm được gắn trực tiếp vào thân, khiến cho kích thước lẫn trọng lượng tiết giảm đáng kể.

Thế hệ đầu tiên của pháo tự hành 105 mm do Việt Nam chế tạo. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam gây bất ngờ với phiên bản pháo tự hành 105 mm Made in Vietnam (Video)
ASU-85 dùng để chi viện hỏa lực cho bộ binh trong tiến công hoặc phòng ngự, nó có khả năng diệt xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ. Pháo có tầm bắn tối đa 10 km, có thể bắn các loại đạn chống tăng, đạn nổ mảnh với cơ số 45 viên.

Ngoài ra, xe còn được trang bị thêm súng máy đồng trục SGMT hoặc PKT 7,62 mm với cơ số đạn 2.000 viên. Kính ngắm TShK-2-79 điều khiển cùng lúc cả pháo chính lẫn súng máy đồng trục. 

Với đạn nổ mạnh chống tăng 3BK-7, ASU-85 dễ dàng tiêu diệt các loại xe tăng, thiết giáp nhẹ với sức xuyên 192 mm thép đồng nhất ở góc chạm 60 độ từ cự ly xấp xỉ 1.000 m.

Khi tác xạ trong điều kiện đêm tối, ánh sáng yếu, kíp pháo thủ được hỗ trợ thông qua kính nhìn đêm TPN1-79-11 kết hợp cùng thiết bị trinh sát hồng ngoại L-2. Xe được lắp đặt hệ thống liên lạc vô tuyến R-113 và hệ thống liên lạc nội bộ kíp xe R-120.

Tiếp đó, trong khuôn khổ Triển lãm DSA 2016 diễn ra tại Malaysia, các quan chức của công ty Minotor-Service, Belarus cho biết, phía Việt Nam đã bày tỏ "sự quan tâm mạnh mẽ" tới gói nâng cấp dành cho pháo tự hành ASU-85, đó là thay thế động cơ diesel mạnh mẽ hơn nhằm tăng sức cơ động cũng như tầm hoạt động.

Nguồn: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала