Vì sao CSGT Tiền Giang chỉ đứng nhìn trạm thu phí BOT Cai Lây bị bao vây?

© Ảnh : VTCNewsTài xế gây náo loạn tại trạm thu phí Cai Lậy.
Tài xế gây náo loạn tại trạm thu phí Cai Lậy. - Sputnik Việt Nam
Khi xảy ra ùn tắc kéo dài tại BOT Cai Lậy, nhiều người thắc mắc vì sao CSGT không hề có hành động can thiệp hay xử lí các tài xế gây cản trở giao thông bằng việc trả phí bằng tiền lẻ.

Nhiều dự án BOT giao thông sau khi hoàn thành đi vào thu phí gây bức xúc người dân - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia chỉ ra "điểm chết" của các trạm BOT tại Việt Nam
Để hiểu rõ hơn, Phapluat.news đã có trao đổi cùng Đại tá Trần Hoài Bảo, Trưởng phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh Tiền Giang.

Tình hình thu phí tại trạm BOT Cai Lậy những ngày qua đang nóng hơn bao giờ hết khi đồng loạt các tài xế đều lên tiếng cũng như dùng hành động thực tiễn nhằm phản đối việc đặt trạm thu phí. Sau nhiều ngày căng thẳng, hiện tại trạm Cai Lậy phải dừng hoạt động để giữ gìn an ninh trật tự. Tuy nhiên trong thời điểm các tài xế tập trung đưa tiền lẻ tại các trạm BOT gây ùn tắc giao thông kéo dài, lực lượng CSGT không hề can thiệp xử lí về việc trả tiền lẻ của các tài xế mà chỉ phân bố lực lượng thực hiện nhiệm vụ phân luồng giúp ổn định lại tình hình giao thông tại hiện trường.

Liên lạc với Đại tá Trần Hoài Bảo, Trưởng phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh Tiền Giang. Phapluat.news cũng đã có được những câu trả lời xác đáng cho sự việc trên.

Đại tá Trần Hoài Bảo cho rằng việc các tài xế đưa tiền có các mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng để mua vé qua trạm không sai, điều này luật cho phép. Việc cho tiền vào chai nhựa hay bịch nylon cũng không trái pháp luật, bởi đây là giao dịch dân sự (theo Điều 116, Bộ luật dân sự).

Vào giờ cao điểm lượng xe lớn, việc đếm tiền cũng mất nhiều thời gian đã khiến các ô tô ùn ứ kéo dài hơn 4km. CSGT và thanh tra giao thông được báo cáo, đã huy động điều tiết phân luồng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc. Tuy nhiên các tài xế trả tiền lẻ ở cả hai chiều, nhân viên trạm thu phí mất kiểm soát. Sự việc đó phía Cảnh sát cũng không thể can thiệp vì những hành động trên đều đúng pháp luật.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy - Tiền Giang thu phí từ 1-8 nhưng bị tài xế phản ứng - Sputnik Việt Nam
Sự thật hợp đồng trạm thu phí Cai Lậy
Đại tá Trần Hoài Bảo cho biết thêm thông tin, phía CSGT tỉnh Tiền Giang hiện cũng đang xem xét đưa ra quyết định xử phạt Trạm thu phí BOT Cai Lậy vì đã vi phạm Khoản 9 Điều 15 Nghị định 46 vì gây ùn tắc kéo dài và liên tục tại Trạm thu phí, gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Mức phạt có thể lên tới tối đa là 70.000.000 đồng.

Cụ thể theo Khoản 9 Điều 15 Nghị Định 46, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 150 xe đến 200 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) lớn hơn 1.000 m đến 2.000 m;

b) Để thời gian đi qua trạm thu phí của một xe ô tô bất kỳ kể từ lúc dừng xe chờ thu phí đến lúc ra khỏi trạm thu phí lớn hơn 20 phút đến 30 phút.

8. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 200 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) lớn hơn 2.000 m;

b) Để thời gian đi qua trạm thu phí của một xe ô tô bất kỳ kể từ lúc dừng xe chờ thu phí đến lúc ra khỏi trạm thu phí lớn hơn 30 phút.

9. Phạt tiền từ 50.000.000 đến 70.000.000 đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ vi phạm Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc triển khai các giải pháp để khắc phục ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.

Nguồn: Phapluat.news

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала