EU bảo vệ được một phần các dự án năng lượng với Nga thoát vòng trừng phạt

© Sputnik / Alexei Vitvitsky /  / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Nhờ những nỗ lực của Liên minh châu Âu mà Mỹ đã chấp nhận gạt một số dự án năng lượng với sự tham gia của Nga khỏi biện pháp trừng phạt mới, - đại diện của Nga tại EU, Vladimir Chizhov cho Sputnik biết trong cuộc phỏng vấn.

EU - Sputnik Việt Nam
EU lên tiếng chống các biện pháp trừng phạt mới chỉ để gây hại cho Trump
Nhà ngoại giao đồng ý rằng, so với phương án ban đầu của dự luật EU đã "làm nhẹ bớt được một số góc nhọn và điều chỉnh vài con số."

"Tôi có thể cung cấp hai ví dụ dễ thấy nhất. Trong một đề mục rất nhạy cảm, đặc biệt với Nga, — về các đường ống. Phương án ban đầu là tổng thống "phải" thực hiện các bước phù hợp, còn EU cho biết nhờ vào công tác giáo dục của họ với người Mỹ mà động từ "shall" ("phải") được thay thế bằng động từ "may" ("có thể"), — ông nói.

Ngoài ra, theo ông Chizhov, phương án cuối của tài liệu đã nâng từ 10 lên 33% quyền tham gia của Nga trong các dự án năng lượng quốc tế. Điều này cho phép đưa một phần các thỏa thuận khởi thoát khỏi phạm vi trừng phạt.

"Nhưng, tất nhiên, điều này không áp dụng đối với "Dòng chảy phương Bắc — 2" và các dự án lớn tiềm năng của chúng ta," — ông Chizhov nói.

Người đại diện thường trực nhấn mạnh rằng, EU sẽ không dễ dàng tìm ra lập trường chung về trừng phạt do những quan điểm hoàn toàn khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала