Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam lên tiếng về việc nhận lô tên lửa Brahmos của Ấn Độ

© Ảnh : Wikipedia/One half 3544Brahmos
Brahmos - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có những trao đổi xung quanh thông tin báo chí quốc tế đăng tải việc Việt Nam mới nhận lô vũ khí là tên lửa Brahmos của Ấn Độ.

Tên lửa phòng không Ấn Độ Akash - Sputnik Việt Nam
Tên lửa phòng không Ấn Độ muốn bán cho Việt Nam sắp được thực chiến ở Tây Tạng?
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17/8, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc gần đây, báo chí quốc tế đưa thông tin về việc Việt Nam mới nhận lô vũ khí là tên lửa Brahmos của Ấn Độ.  Xin người phát ngôn cho biết thông tin?

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam — Ấn Độ đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng. Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước đã đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới. Cũng cần nhấn mạnh rằng, chúng tôi kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước. Về câu hỏi cụ thể tôi sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Thực hư việc Philippines sẽ cùng Trung Quốc thăm dò dầu khí ở Biển Đông
Liên quan câu hỏi, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines có cho biết, nước này đang xem xét hợp tác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông, Người phát ngôn Lê Thị Hằng nhấn mạnh: 

"Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Việt Nam đã nhiều lần nói rõ là Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý, lịch sử để khẳng định chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó, có công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tinh thần thần DOC đã ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, đóng góp tích cực cho mục tiêu chung khu vực là duy trì ổn định, an ninh, an toàn hợp tác và phát triển ở Biển Đông".

Đối với câu hỏi của phóng viên về việc, tàu Repsol đã dừng hoạt động dầu khí ở Biển Đông. Vậy lý do tại sao lại dừng?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Các thông tin này đã được tôi trả lời. Tôi khẳng định lại tất các hoạt động dầu khí của Việt Nam đều tiến hành trong các vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở bảo đảm quyền, lợi ích của các bên liên quan".

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала