Vụ nổ bom 6 người chết: Chuyên gia chỉ ra sức công phá kinh hoàng của đạn pháo 105 ly

© ẢnhHàng trăm người dân vây quanh hiện trường sau vụ nổ kinh hoàng khiến 6 người chết
Hàng trăm người dân vây quanh hiện trường sau vụ nổ kinh hoàng khiến 6 người chết - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nguyên là lãnh đạo Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, sau chiến tranh Việt Nam, bom đạn Mỹ còn sót lại tại huyện miền núi này không hề ít.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 19/8, sau vụ nổ kinh hoàng khiến 6 người ở huyện miền núi Khánh Sơn tử vong, ông Nguyễn Thành Chung, nguyên Phó Chỉ huy tham mưu trưởng Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn, cho biết, trong chiến tranh Việt Nam, huyện miền núi này là căn cứ cách mạng.

Theo ông Chung, trong thời kỳ chiến tranh, căn cứ cách mạng huyện Khánh Sơn thường "hứng" các đợt oanh tạc dữ dội của đạn pháo Mỹ. Khi đó, phía đối phương đặt các trận địa pháo ở dưới Cam Ranh bắn ngược lên những mục tiêu nghi có bộ đội, căn cứ cách mạng của ta.

"Pháo thì tùy theo kích cỡ và khối lượng thuốc nổ mà sức công phá cũng khác nhau. Với pháo 105 ly thì trong vòng 100m2 thì bị ảnh hưởng, bị sát thương. Thời đó, Mỹ bắn pháo ở các trận địa dưới Cam Ranh bắn lên căn cứ (Khánh Sơn —PV). Mình ở trên căn cứ, họ bắn lên thì thứ nhất làm cho căn cứ mất an toàn, thứ 2 nếu bắn trúng thì sát thương lực lượng mình", ông Chung kể.

Theo nguyên Phó Chỉ huy tham mưu trưởng Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn, pháo 105 ly có tầm bắn ưu việt khoảng 10-12km. "Đó tầm bắn hiệu quả, còn tầm bắn xa thì hơn 20km", ông Chung nói.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với PV Dân trí, ông Cao Văn Nhiến, nguyên Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn, cho biết, sau chiến tranh Việt Nam kết thúc, lực lượng công binh trên địa bàn đã thường xuyên tổ chức rà phá bom mìn, cảnh báo những vùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, do lượng bom đạn Mỹ dội xuống không hề ít nên bây giờ còn sót lại ở nhiều nơi.

"Công binh cũng đi dò bom đạn đó nhưng cũng không hết nổi đâu, vài chục năm nữa may ra mới hết được. Người dân trên này đi làm rẫy thì thỉnh thoảng vẫn nhặt được bom đạn. Nói chung, toàn huyện này có hết chứ không riêng xã nào cả", ông Nhiến nói.

Theo nguyên Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện miền núi Khánh Sơn, lượng đạn pháo do Mỹ sử dụng còn sót lại sau chiến tranh Việt Nam trên địa bàn huyện Khánh Sơn có cũng có nhiều loại, gồm: pháo 105 ly, pháo 130 ly, pháo 175 ly… Ông Nhiến cũng cho biết thêm, vào những năm 1960-1972, các trận pháo của Mỹ ở Cam Ranh bắn lên rất dữ dội, khốc liệt.

"Pháo 105mm nếu bắn trúng nhà thì sập nhà liền, cây cối đổ ngã hết. Cứ tính từ Cam Ranh lên Khánh Sơn là tầm 30 cây số thì tầm bắn của nó cũng tương tự vậy thôi. Tầm bắn lý tưởng của pháo này cũng trong khoảng 10 cây số", ông Cao Văn Nhiến nói thêm.

Trước đó, vào khoảng 9h15 ngày 18/8, tại thôn Tà Lương (thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) bất ngờ xảy ra một vụ nổ kinh hoàng khiến 6 nạn nhân tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Theo ông Nguyễn Hữu Thơ, Chánh Văn phòng UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) vụ nổ xảy ra nghi ngờ do người dân "cưa bom". Theo thông tin ban đầu từ một số người dân, vật liệu nổ nghi ngờ là đạn pháo 105 ly.

Ngay sau vụ nổ, cơ quan quân sự huyện Khánh Sơn, Công an huyện Khánh Sơn đã phong tỏa, giăng dây khám nghiệm hiện trường. Bước đầu đã thu giữ tại hiện trường một vật thể giống đạn pháo, màu gỉ sét, dài khoảng 20cm.

Vật thể này sau đó được bọc trong bao nilon đưa giám định, phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu, vật thể nghi là đạn pháo này được xác định do một người đàn ông Raglai tại địa phương nhặt được trên rẫy.

Ngay sau vụ việc thương tâm, ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Được biết, huyện Khánh Sơn là một trong 2 huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Khánh Hòa. Huyện lỵ của Khánh Sơn là thị trấn Tô Hạp, cách TP Nha Trang chừng 100km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала