Tháng 8-1945 ở Viêng Chăn

© Ảnh : Public domainCuộc nổi dậy ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 19 tháng 8 năm 1945
Cuộc nổi dậy ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 19 tháng 8 năm 1945 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 19-8-1945, nhân dân Việt Nam vùng lên khởi nghĩa, đập tan ách thống trị của phát-xít Nhật và thực dân Pháp; ngày 2-9-1945 tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ra mắt Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Những sự kiện đó đã tác động, khích lệ mạnh mẽ lực lượng kháng chiến và yêu nước Lào, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào vùng lên đấu tranh.

Ngày 23-8-1945, một cuộc biểu dương lực lượng lớn diễn ra tại Viêng Chăn. Từ sáng sớm, từng đoàn người, chủ yếu là thanh niên các dân tộc Lào từ các bản làng như Si Mương, Bản Phái, Phôn Khêng, Sỉ Khay; thanh niên và học sinh các trường trung học Pavie, Group Tafforin và cả các binh sĩ người Lào đổ về Viêng Chăn. Họ vừa đi vừa múa hát, cùng nhau kéo tới tập trung ở khu vực Chợ Mới, một địa điểm khá rộng của thành phố được chọn làm quảng trường biểu tình chống thực dân. Tại đây, lực lượng thanh niên yêu nước Lào và Việt kiều dựng khán đài, cổng chào, treo cờ hai nước Lào và Việt Nam.

Không khí quảng trường Chợ Mới sôi nổi như ngày hội lớn. Loa phóng thanh truyền đi những bài ca cách mạng, thông báo phát-xít Nhật đã đầu hàng và kêu gọi nhân dân đứng lên lật đổ chế độ thực dân, giành độc lập tự do. Trên bầu trời, một máy bay bay quanh thành phố rải truyền đơn và tranh ảnh thông báo về sự đầu hàng của phát-xít Nhật. Hoàng thân Kham Mao đọc lời kêu gọi khởi nghĩa: Thành phố hãy đứng lên! Thời cơ đã đến! Quân Nhật đã đầu hàng, chế độ nô lệ của thực dân Pháp đã sụp đổ. Đại diện Việt Minh ở Viêng Chăn được mời lên lễ đài thông báo, Cách mạng Tháng Tám đã thành công tại Việt Nam, Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã được thành lập.

© Ảnh : nhandanĐài tưởng niệm Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào tại tỉnh Xiêng Khoảng.
Đài tưởng niệm Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào tại tỉnh Xiêng Khoảng. - Sputnik Việt Nam
Đài tưởng niệm Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào tại tỉnh Xiêng Khoảng.

Tiếp đó, đoàn người biểu tình đông tới 10 nghìn người tuần hành trên các đường phố Viêng Chăn, hát vang các bài hát cách mạng của hai nước, như "Tiếng gọi thanh niên" của Lào, "Mười chín Tháng Tám" của Xuân Oanh… Cuộc mít-tinh, tuần hành quần chúng ngày 23-8-1945 tại Viêng Chăn đã thắt chặt mối quan hệ đoàn kết chiến đấu chống ngoại xâm giữa Việt Nam và Lào.

Một sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam — Lào sau đó là cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông tại Bắc Bộ Phủ, Hà Nội, ngày 2-9-1945, về tình hình thế giới, về quan hệ đoàn kết láng giềng Việt Nam — Lào và cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc tại mỗi nước. Hoàng thân Xu-pha-nu-vông sau đó liên tiếp gửi hai bức thư quan trọng cho Hoàng thân Phét-xa-rát, người có uy quyền lớn nhất tại Lào lúc bấy giờ; và Hoàng thân Phét-xa-rát đã đề nghị Hoàng thân Xu-pha-nu-vông trở về Viêng Chăn tham gia Chính phủ độc lập.

Ngày 12-10-1945, Chính phủ Lào độc lập được thành lập. Hoàng thân Phét-xa-rát trịnh trọng tuyên bố chấm dứt chế độ nô lệ của Pháp, nước Lào thống nhất lấy Viêng Chăn làm thủ đô. Vua Xi-xa-vang-vông xin thoái vị. Chính phủ Lào độc lập do Hoàng thân Xu-pha-nu-phu-ma làm Thủ tướng, đại diện cho toàn dân. Hoàng thân Xu-pha-nu-vông cũng được cử làm Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Tổng Tư lệnh quân đội. Chính phủ Lào đã quyết định về Quốc kỳ và Quốc ca Lào (như hiện nay).

Ngày 14-10-1945, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã công nhận Chính phủ Lào độc lập. Ngày 30-10-1945, Chính phủ Việt Nam cử đặc phái viên sang Viêng Chăn ký Hiệp ước Hữu nghị và thỏa thuận thành lập Liên quân Lào — Việt Nam gồm 500 binh sĩ Lào và hai đại đội của kiều bào Việt Nam dưới sự chỉ huy của Hoàng thân Xu-pha-nu-vông.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thư chúc Tết năm 1946 gửi cộng đồng người Việt Nam tại Lào có viết, Lào và Việt Nam là hai nước anh em; mối quan hệ giữa hai dân tộc rất là mật thiết. Theo lời Bác, 50 nghìn kiều bào tại Lào đã thành lập các Chi hội cứu quốc, Tự vệ thanh niên, Liên quân Lào — Việt Nam đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung và bảo vệ chính quyền non trẻ.

Cuộc khởi nghĩa tháng 8-1945 tại Viêng Chăn và việc thành lập Chính phủ Lào độc lập mở đầu cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc vẻ vang, thống nhất đất nước và thành lập Nhà nước CHDCND Lào. Sự kiện này gắn kết Việt Nam và Lào trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước XHCN, vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước láng giềng có chung chí hướng phát triển đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала