Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bắc Kinh không muốn nhìn thấy tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Hải quân Mỹ đình chỉ hoạt động trên toàn thế giới để kiểm tra an ninh trên tàu trong liên quan với sự cố tại eo biển Malacca. Chỉ huy các chiến dịch Hải quân của Mỹ, Đô đốc John Richardson đã tuyên bố điều này.

The damaged USS John McCain and the USS America are docked at Changi Naval Base in Singapore August 22, 2017 - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ va chạm của USS "John McCain"
Vào ngày 21 tháng 8, tàu khu trục tên lửa Mỹ "John McCain" đã va chạm với tàu chở dầu ở phía đông Singapore. Bình luận về vụ việc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  bày tỏ lo ngại từ phía Bắc Kinh liên quan đến mối đe dọa an toàn hàng hải ở Biển Đông. Những sự kiện gần đây, một lần nữa tập trung chú ý đến những vấn đề liên quan đến quyết định của Donald Trump tiếp tục tuần tra ở Biển Đông; hoạt động đã bị đình chỉ trong một thời gian sau cuộc bầu cử Tổng thống, — như  Phó Giám đốc Học viện các nước Á- Phi thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva Andrei Karneev  nhận xét trong bài bình luận dành riêng cho Sputnik.

Tàu USS "John McCain" trên đường tới cảng Singapore đã  va chạm với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia đang di chuyển ở eo biển Malacca. Sau sự cố va chạm, một số thuỷ thủ Hải quân Hoa Kỳ mất tích, có người bị thương. Tàu khu trục bị hư hỏng nghiêm trọng trên thân tàu.

Đáng chú ý là sự cố tại eo biển Malacca xảy ra ngay sau cuộc gặp gỡ với Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford. Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ có thể giải quyết mâu thuẫn hiện tại và cùng nhau " xây dựng một tương lai tươi đẹp hơn". Đồng thời, Tập Cận Bình lưu ý rằng "trên con đường phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia có những thời điểm gặp sự cố bất thường, cũng như gió và mưa".

USS John McCain - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục Mỹ va chạm với tàu thương mại. 10 thủy thủ mất tích
Sự cố ngày 21 tháng 8 hoàn toàn liên quan đến loại "thời tiết xấu". Theo tờ China Daily, tàu quân sự của Mỹ không tuân thủ quy tắc hàng hải và thủy thủ đoàn không hoàn thành nhiệm vụ của họ. Một đánh giá như vậy là có cơ sở. Bởi vụ việc liên quan đến tàu khu trục tên lửa đã trở thành trường hợp thứ hai vừa xảy ra trong những tháng gần đây. Trước đó, vào giữa tháng Sáu, hậu  quả của một sự cố lớn khác liên quan đến tàu khu trục Fitzgerald va chạm với tàu chở container Philippines, 7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng. Sau kết quả điều tra, thuyền trưởng và hai sĩ quan cao cấp của  USS Fitzgerald đã bị sa thải khỏi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, như đã thấy, các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc cũng không ngăn chặn được thảm hoạ mới.

Biển Đông từ lâu đã là một khu vực đối đầu mới  giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Hiện thời các bên tránh xung đột trực tiếp, nhưng mỗi bên đều sẵn sàng cho một "cuộc chiến định vị" lâu dài. Nhiều nhà quan sát tin rằng chính quyền Trump sẽ tiếp tục sử dụng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng để tăng cường liên minh quân sự, mục đích chính của nó là để kiềm chế Bắc Kinh. Bất chấp kết quả tích cực của Hội nghị thượng đỉnh tại Mar-a-Lago và khởi đầu quá trình giải quyết các vấn đề thương mại, tiềm năng xung đột chính của quan hệ Trung-Mỹ vẫn tiếp tục gắn liền với vấn đề an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hậu quả nghiêm trọng của vụ đụng tàu cung cấp cho Bắc Kinh nhiều luận chứng tranh cãi với Hoa Kỳ, bởi vì Trung Quốc từ lâu đã phản đối các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải, mà tàu chiến Mỹ đang thực hiện trong khu vực Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала