Đại sứ Hoa Kỳ giải thích việc tạm đình chỉ cấp thị thực cho người Nga

© Sputnik / Максим Блинов / Chuyển đến kho ảnhJohn Tefft
John Tefft - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Theo đại sứ Mỹ John Tefft, việc tạm đình chỉ cấp visa Mỹ cho công dân của Liên bang Nga không phải là trả đũa quyết định của Bộ Ngoại giao Nga về giảm số lượng nhân viên Đại sứ quán Mỹ, mà là kết quả của quyết định đó.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đăng trong tài khoản YouTube chính thức của mình video ông Tefft phản hồi câu hỏi của người Nga.

"Tôi thấy cay đắng rằng một số nhà bình luận Nga coi những gì đang xảy ra là nỗ lực từ phía chúng tôi trừng phạt người Nga để đáp trả yêu cầu giảm số lượng nhân viên của chúng tôi. Đó không phải là sự thật. Đó không phải là trả thù! Nhưng nhân viên của chúng tôi đã giảm xuống mức độ mà chúng tôi phải triển khai lại nguồn nhân lực của mình để giải quyết một số vấn đề. Visa chỉ là một trong số đó" — ông Tefft cho biết trong đoạn video.

Ông lập luận rằng "đình chỉ việc cấp thị thực là kết quả quyết định của chính phủ Nga hạn chế số lượng nhân viên của chúng tôi, chứ không phải là phản ứng trả đũa điều đó."

Ông cũng thừa nhận rằng Hoa Kỳ "đã mong đợi phía Nga sẽ không đi đến điều này."

Trước đó, Moskva đã ra lệnh cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga, xuống còn 455 người. Như vậy, Moskva đã giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga để đúng bằng số lượng nhân viên trong cơ quan ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, các biện pháp này là phản ứng đối với chính sách chống Nga và biện pháp trừng phạt mới chống Nga do Quốc hội Mỹ thông qua.

Đáp lại, Mỹ đã đình chỉ thủ tục cấp thị thực không nhập cư cho người Nga từ ngày 23 tháng 8. Kể từ ngày 1 tháng 9, thủ tục này sẽ tiếp tục, nhưng chỉ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moskva. Washington giải thích đổi mới này là do số lượng nhân viên bị giảm xuống. Trước đây, thị thực của Mỹ cũng được cấp tại các cơ quan lãnh sự ở St Petersburg, Ekaterinburg và Vladivostok.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала