Điều gì chờ đợi ông Trump sau cơn bão Harvey?

© REUTERS / Carlos BarriaDonald Trump đến thăm Corpus Christi - thành phố bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Donald Trump đến thăm Corpus Christi - thành phố bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổng thống Donald Trump cho biết, sẽ rất tốn kém để khắc phục hậu quả của cơn bão Harvey đã gây ra lũ lụt chưa từng thấy. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Alexei Fenenko nhận xét rằng, như thường lệ, ở Mỹ các thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng đến chính trị.

Hoa Kỳ. Texas sau cơn bão Harvey. - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ. Texas sau cơn bão Harvey
Lũ lụt ở Texas đã cướp đi sinh mạng của 30 người. Theo dữ liệu của chính quyền địa phương, các lực lượng cứu hộ đã cứu hơn 13.000 người bị mắc kẹt tại Houston và các thành phố, thị trấn lân cận.

Ở một số khu vực đã ghi nhận mức nước cao kỷ lục. Tổng thống Donald Trump đã đến Texas để thị sát thiệt hại do bão Harvey gây ra và hứa sẽ cung cấp sự hỗ trợ liên bang cho người dân địa phương.

Donald Trump cùng với Thống đốc Greg Abbott và các thượng nghị sĩ của bang Texas đã đến thăm các thành phố bị ảnh hưởng bởi lũ lụt: Houston, Corpus Christi và Austin. Tổng thống Mỹ nói, việc khắc phục hậu quả siêu bão Harvey sẽ đòi hỏi rất nhiều tiền. Theo lời ông, để thực hiện nhiệm vụ này cần phải có sự giúp đỡ của quốc hội cấp thêm tiền từ ngân sách. "Tôi đang làm việc với quốc hội về một gói cứu trợ", ông nói.

Theo ông Trump, ở đây nói về những nỗ lực lâu dài, vì không thể sớm khắc phục hậu quả thiên tai. Bây giờ chính phủ liên bang có khoảng 3 tỷ USD trong quỹ đặc biệt xử lý các tình huống khẩn cấp, số tiền này có thể được chi tiêu cho gói cứu trợ đầu tiên. Như dự kiến, ông Trump sẽ yêu cầu Quốc hội, cơ quan phụ trách các vấn đề ngân sách, cung cấp gói cứu trợ bổ sung.

© AFP 2023 / Mark RalstonBão Harvey
Bão Harvey - Sputnik Việt Nam
Bão Harvey

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Phó giáo sư Alexey Fenenko chuyên viên về an ninh quốc tế từ Khoa chính trị thế giới, Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (Lomonosov) bày tỏ quan điểm rằng, như thường lệ ở Mỹ các thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng đến chính trị.

© AP Photo / David J. PhillipHouston sau cơn bão Harvey
Houston sau cơn bão Harvey - Sputnik Việt Nam
Houston sau cơn bão Harvey

"Người dân Mỹ thường phản ứng lại một cách quá mức trước hai điều: hoạt động của các cơ quan đặc phụ trách khắc phục hậu quả thiên tai, và quyết định của tổng thống hoặc thống đốc sử dụng Vệ binh quốc gia. Xin nhắc lại rằng, Vệ binh Quốc gia không phải là lực lượng vũ trang mà là lực lượng dự bị. Không loại trừ khả năng ở Mỹ sắp bắt đầu các trận chiến pháp lý kéo dài vô tận về đề tài: Quyết định của tổng thống hay thống đốc sử dụng Vệ binh Quốc gia đã đến quá muộn hay không? Xin nhắc lại rằng, Texas là một thành trì của Đảng Cộng hòa, vì thế không loại trừ khả năng ôngTrump sẽ bị chỉ trích gay gắt vì ông không thể tổ chức một cách đúng đắn các công việc cứu trợ", —  ông Alexey Fenenko cho biết.

© AP Photo / Eric GayTexas sau cơn bão Harvey
Texas sau cơn bão Harvey - Sputnik Việt Nam
Texas sau cơn bão Harvey

Do đó, theo ý kiến của ông, nhà lãnh đạo Mỹ "đang áp dụng các biện pháp đề phòng".

© REUTERS / Richard CarsonHouston sau cơn bão Harvey
Houston sau cơn bão Harvey - Sputnik Việt Nam
Houston sau cơn bão Harvey

"Ông Trump nhận thức rõ rằng, ông có thể bị chỉ trích gay gắt vì ông giữ chức Tổng thống trong thời gian hơn sáu tháng mà vẫn chưa chấn chỉnh lại trật tự trong các cơ quan phụ trách xử lý hậu quả thiên tai mà chỉ tập trung chú ý đến vấn đề Bắc Triều Tiên. Có thể vang lên những lời cáo buộc: tại sao trong một tiểu bang của đảng Cộng hoàn có cảnh tượng hỗn độn khó tin. Vì vậy, Donald Trump cố gắng áp dụng các biện pháp đề phòng: ông đã đến Texas để thị sát thiện hại, ông đang hành động tích cực và sẵn sàng cấp thêm tiền. Ông muốn giành lấy thế chủ động cho mình: ông phê bình chính quyền địa phương của đảng Cộng hòa đang hoạt động kém hiệu quả", — nhà phân tích cho biết.

© REUTERS / Adrees Latif Texas sau cơn bão Harvey
Texas sau cơn bão Harvey - Sputnik Việt Nam
Texas sau cơn bão Harvey
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала