Người đứng đầu nhóm thân Mỹ tại Syria kể lại chuyện Mỹ bán vũ khí cho IS*

© AP Photo / Militant website / Chiến binh IS
Chiến binh IS - Sputnik Việt Nam
DAMASCUS (Sputnik) — Quân nhân đang huấn luyện đào tạo tại căn cứ Mỹ At-Tanf đã bán vũ khí Mỹ cho nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" *, cựu chỉ huy bộ phận an ninh căn cứ của phía Syria Muhammad Assalam cho biết.

"Hỗ trợ bí mật được thể hiện bằng cách bán vũ khí cho IS. Khi chúng tôi biết điều đó, chúng tôi đã nói về vấn đề này với người Mỹ. Nhưng họ lại càng hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho thủ lĩnh Mugannat Attal  của nhóm" Magavir Es Saura ". Họ bán những vũ khí sản xuất tại Mỹ, súng phóng lựu chống tăng, xe hơi, súng trường M-16, " ông Assalam nói với Sputnik.

Kẻ lạ mặt nổ súng tại Quốc hội Iran - Sputnik Việt Nam
"Mỹ - IS* lớn nhất thế giới"
Theo lời người đối thoại với hãng thông tấn, tại căn cứ Mỹ At-Tanf có hiện diện những người Syria  sẵn sàng chống lại IS, nhưng cũng có một số chiến đấu chống lại quân đội Syria, chẳng hạn như nhóm Mugannata Attalia.

"Họ (quân đội Mỹ) đề nghị người Syria chống lại quân đội Cộng hòa Ả rập Syria, nhưng những người tử tế đã từ chối, nói rằng nhóm chúng tôi được lập ra để chống lại IS chứ không phải chống quân đội nhà nước" —  theo lời ông Assalam.

Nói về sự ủng hộ của thường dân, ông Assalam nói rằng các quân nhân Hoa Kỳ không tỏ ra quan tâm đến dân thường. Ông nói: "Tuyệt đối không có viện trợ nhân đạo, y tế, và không có bảo vệ thường dân".

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала