Vụ ông Trịnh Vĩnh Bình: Việt Nam vẫn phải chờ tòa quốc tế xem xét

© Ảnh : PLOVụ Trịnh Vĩnh Bình
Vụ Trịnh Vĩnh Bình - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
"Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là bình đẳng với các doanh nghiệp và và tạo niềm tin cho mọi nhà đầu tư"...

"Đối với vụ việc của ông Trịnh Vĩnh Bình, hiện toà án quốc tế đang xem xét việc tranh chấp, vi phạm điều luật nên chúng ta phải chờ. Nhưng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho mọi doanh nghiệp trong và nước ngoài và sẽ rất minh bạch để tạo niềm tin cho nhà đầu tư".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Sputnik Việt Nam
Nóng: Chính phủ Việt Nam lên tiếng về vụ kiện Nhà nước của ông Trịnh Vĩnh Bình
Thông tin được Bộ trưởng — Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ khi ông nhận được câu hỏi của báo giới chiều 30/8 về vụ việc của Việt kiều Trịnh Vĩnh Bình đang kiện Chính phủ Việt Nam với số tiền lên tới 1,2 tỷ USD vì cho rằng cơ quan Việt Nam đã có phán xử sai đối với ông khi ông về Việt Nam đầu tư.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng Định, quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh rất bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài vào trong nước. Bộ trưởng — Chủ nhiệm cho hay, hiện nay toà án quốc tế đang xem xét, với việc tranh chấp, vi phạm điều luật. 

© Ảnh : VGP/Gia HuyBộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

"Như các báo đều biết, vì vấn đề bảo hộ đầu tư nên một địa phương, một cơ quan nào vi phạm hoặc không thực hiện đúng cam kết, không thực hiện đúng điều luật thì nhà đầu tư nước ngoài đều kiện Chính phủ. Vậy cho nên hiện nay vấn đề này toà án đang xem xét, chúng ta phải đợi", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nói thêm về câu chuyện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, không phải ngẫu nhiên mà trong 8 tháng nay vốn đăng ký mới, vốn bổ sung, vốn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là 23,3 tỷ USD và tăng 45,1% so với cùng kỳ.

"Các chuyến thăm của  lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tạo niềm tin rất lớn cho các quốc gia và đặc biệt các tập đoàn đầu tư. Hiện nay, làn sóng đầu tư vào Việt Nam rất tốt nhưng chúng ta phải kiểm tra lại, xem xét lại việc ở chỗ nào đó, địa phương nào đó thực hiện không đúng quy định pháp luật, từ đó tạo ra những tranh chấp. Tranh chấp này không giải quyết dứt điểm thì họ kiện lên toà án quốc tế. Về vấn đề này, khi nào có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Được biết, trước đó, vào năm 1987, ông Trịnh Vĩnh Bình (sinh năm 1947, là Việt kiều Hà Lan) đem tiền về Việt Nam đầu tư. Do thời điểm này, Chính phủ chưa cho phép Việt kiều mua nhà đất, chính vì thế ông Bình đã nhờ người thân sống ở Việt Nam đứng tên giúp. 

Từ năm 1987 — 1996, ông Bình đã mua hơn 284 ha đất, 2 cơ sở sản xuất và 11 căn nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Tp.HCM. Sau đó, Công an tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bình về tội  "Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai" và tội "Đưa hối lộ".

Năm 1998, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Bình 13 năm tù. Sau khi kháng cáo, Tòa phúc thẩm tối cao tại Tp.HCM giảm xuống 11 năm tù.

Ngoài ra, nhiều tài sản gồm nhà và đất cũng được tòa phúc thẩm tuyên giao cho UBND tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu và Đồng Nai quản lý, bán đấu giá.

Sau khi án có hiệu lực, ông Bình trở về Hà Lan sinh sống, đến năm 2006, thì được Chính phủ Việt Nam giải quyết miễn chấp hành hình phạt tù, cho về Việt Nam. Đối với tài sản, Chính phủ xem xét phần nào hợp lý sẽ giải quyết cho ông Bình theo quy định của pháp luật.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc xử lý các đối tượng chống phá nhà nước
Trong đơn của ông Trịnh Vĩnh Bình gửi một số cơ quan Trung ương, ông Bình cho biết đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Chính phủ xem xét, giải quyết, trả lại tài sản; tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Sau khi rời khỏi Việt Nam, năm 2003, ông Trịnh Vĩnh Bình nhờ tổ hợp luật sư đại diện để kiện Chính phủ Việt Nam ra tòa án quốc tế, đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, ông Bình sau đó rút đơn kiện. 

Tháng 1/2015, ông Bình tiếp tục đâm đơn kiện lần thứ hai. Hiện phiên tòa đang diễn ra tại Tòa án Trọng tài Quốc tế ở Paris, Pháp từ ngày 21 — 31/8.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế VN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала