Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, phát triển thịnh vượng

© AP Photo / Hau DinhNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, tối 31-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại ý nghĩa của ngày 2-9-1945 — ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

"Âm vang lời thề Độc lập trong ngày lập nước đã luôn thôi thúc muôn người dân đất Việt đoàn kết cùng nhau, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên cường chiến đấu vì độc lập — tự do, thống nhất của Tổ quốc, tiến bước mạnh mẽ trong tiến trình Đổi mới phát triển đất nước và chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Chúng tôi tự hào đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và trong ánh mắt của đối tác, bạn bè quốc tế, Việt Nam luôn là người bạn, đối tác tin cậy", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho rằng, thế giới đang biến đổi nhanh chóng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm biến đổi phương thức tạo ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới. Thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức về sự quay lại của chủ nghĩa bảo hộ, về an ninh năng lượng, nguồn nước, chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu và ngay tại khu vực châu Á, một số điểm nóng diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và ổn định. "Từ trong lắng sâu những đau thương mất mát của các cuộc kháng chiến, người dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình. Chúng tôi luôn nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo, cùng nhau phát triển phồn vinh, thịnh vượng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng cũng nêu rõ, năm nay là năm thứ 2, Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Tuy còn rất nhiều khó khăn, nhưng bằng nỗ lực của mình và sự giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức và bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tập trung thực hiện những giải pháp đột phá và hành động quyết liệt trong chỉ đạo điều hành; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; phấn đấu cao nhất bảo đảm mục tiêu tăng trưởng và phát triển hiệu quả, bền vững, bao trùm; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu, hợp tác hiệu quả của chính phủ, nhân dân các quốc gia, các tổ chức quốc tế, khu vực và các đối tác, bạn bè quốc tế; cảm ơn các vị đại sứ, đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế — nhịp cầu thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Chiều 31-8, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ trưởng các cơ quan đại diện lãnh sự tại TPHCM nhằm giới thiệu với đoàn về định hướng phát triển của TPHCM và cơ hội hợp tác với các quốc gia. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc gặp.

Giới thiệu về định hướng, trọng tâm phát triển của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện cho việc mở rộng hợp tác giữa TPHCM và các đối tác nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm, GDP (tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn) của TPHCM đạt 7,76%, tăng so với cùng kỳ năm 2016 (7,47%). Ngoài ra, tính đến tháng 8-2017, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM đạt 22,8 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ; tổng số dự án FDI đăng ký mới và mở rộng đầu tư tại TPHCM đạt hơn 650 dự án với gần 1,4 tỷ USD. Song song với việc đảm bảo tăng trưởng, TPHCM giữ vững các cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, thông qua nhiều buổi gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp, dưới hình thức tiếp xúc song phương hoặc gặp gỡ nhiều bên. Tính từ đầu năm đến cuối tháng 8-2017, TPHCM đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, bao gồm các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới châu Á — Thái Bình Dương, hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp và các cuộc họp liên quan của APEC. Lãnh đạo TPHCM cũng tổ chức nhiều chuyến công tác khác nhau tới Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Đức, Slovakia… để tăng cường quan hệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng từ việc học hỏi kinh nghiệm của các thành phố trên thế giới, trong bối cảnh nguồn lực có hạn, TPHCM lựa chọn giải pháp thông minh hơn để giải quyết các bài toán về chất lượng phát triển và chất lượng cuộc sống. TPHCM mời các cơ quan, tổ chức và các cá nhân nước ngoài, trong đó có các cơ quan lãnh sự tại TPHCM tham gia vào tiến trình biến TPHCM thành nơi đáng sống hơn nữa bằng việc chia sẻ tầm nhìn của lãnh đạo TPHCM giúp đưa ra các sáng kiến, các kết nối tích cực và khả thi.

Tại buổi gặp gỡ, các trưởng đoàn lãnh sự đã trao đổi thông tin và mong muốn tìm hiểu về các dự án đầu tư trọng điểm TPHCM đang quan tâm và cam kết đồng hành cùng chính quyền TPHCM phát triển nhanh, bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: sggp

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала