Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn khai gì khi phủ nhận tội danh?

© AP Photo / Doan Tan/Vietnam News AgencyNguyễn Xuân Sơn
Nguyễn Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Trong phiên xét xử đại án OceanBank, dù vẫn có nhiều nội dung không nhớ nhưng Nguyễn Xuân Sơn đã thừa nhận tội danh chi lãi ngoài.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại án Oceanbank: Cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro bị triệu tập
Cuối tháng 2/2017, đợt xét xử đầu tiên đại án kinh tế Hà Văn Thắm và đồng phạm tại OceanBank diễn ra dở dang chỉ trong 8 ngày so với kế hoạch 20 ngày mà HĐXX đưa ra trước đó. Một trong các lý do khiến hồ sơ vụ án bị HĐXX trả lại là bởi tội danh của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn theo cáo trạng truy tố chưa chính xác, theo tin tức trên Tạp chí nhịp sống số. 

Đứng trước vành móng ngựa khi đó, Nguyễn Xuân Sơn liên tục phủ nhận tội danh chi lãi ngoài. Bị cáo Hà Văn Thắm khai báo qua những người trung gian đã chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Nhiều bị cáo, người liên quan cùng đồng nhất lời khai này tuy nhiên bị cáo Sơn một mực chối tội danh.

"Tiền nhiều như lá, bị cáo không nhớ", Nguyễn Xuân Sơn khi đó còn hùng hồn khẳng định.

Phiên tòa 31/8 vừa qua, dù vẫn có nhiều nội dung không nhớ do sự việc đã xảy ra thời gian khá lâu về trước, nhưng Nguyễn Xuân Sơn đã thừa nhận tội danh chi lãi ngoài. Trả lời câu hỏi của HĐXX về lý do tại sao trong suốt quá trình điều tra, truy tố, và tại phiên tòa xét xử trước bị cáo Sơn phủ nhận và liệu có hay không việc ai đó ép buộc, Nguyễn Xuân Sơn chỉ ra 2 lý do và khẳng định không có sức ép nào.

Theo đó, bị cáo Sơn cho biết trong quá trình lấy cung trong số bản cung đã có bản khai thừa nhận việc nhận chi lãi ngoài và việc khai thác lời khai nào để hình thành bản cáo trạng là "tùy cơ quan cảnh sát điều tra".

"Trong quá trình làm việc với CQĐT, bị cáo khẳng định trong các bản cung đã có nhiều lần bị cáo Hà Văn Thắm nhờ chuyển tiền cho lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí. Bị cáo đã nhận số tiền đó và chuyển lại cho ông Ninh Văn Quỳnh. Có những lần đã đưa trực tiếp cho ông Quỳnh. Đấy là bản cung mà bị cáo đã khẳng định tại CQĐT", Nguyễn Xuân Sơn cho hay.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
OceanBank đào “mỏ tiền” PVN như thế nào?
Kể lại về quá trình khai bản cung, bị cáo Sơn cho biết có bản cung nói bị cáo nhận 200 tỷ đồng suốt quá trình 2009-2014 còn có các bản cáo buộc khác của CQĐT thì lại nói đấy là tiền chi lãi ngoài của OceanBank cho PVN.

Theo bị cáo Sơn, Bản kết luận lần thứ nhất của CQĐT chỉ được gửi đến tới ông sau khi bản cáo trạng của Viện Kiểm sát ngày 18/10/2016.

"Bị cáo làm việc với cán bộ điều tra Viện Kiểm sát có nói chưa nhận được Bản kết luận lần thứ nhất của CQĐT thì mới được chuyển".

Bản này kết luận 200 tỷ là tiền chi lãi ngoài cho PVN. Khi làm việc, bị cáo Sơn đã không thừa nhận đã nhận tiền lãi ngoài như kết luận.
Lý do thứ hai khiến bị cáo Sơn trong quá trình điều tra không khai nhận chi lãi ngoài là bởi bản cáo trạng trước đây chỉ kết luận tội Cố ý làm trái và không chiếm đoạt của OceanBank.

Hiện, Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Sơn về tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô. Với các vi phạm trên, bị cáo Sơn đứng trước mức án hình sự tối đa là Tử hình.

Cựu chủ tịch PVN có thể sẽ lãnh án tử hình - Sputnik Việt Nam
Đại án Oceanbank: Thực chất tiền vào túi ai?
Theo dõi quá trình xét xử đại án này quan lộ của Nguyễn Xuân Sơn quá thần tốc và cả cách nhận tiền, tiêu tiền thật đáng sợ. Oceanbank có hơn 1.000 cổ đông góp vốn do Hà Văn Thắm là Chủ tịch HĐQT, báo Công an Nhân dân đưa tin. 

Cuối năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký thoả thuận với Oceanbank và trở thành cổ đông, góp 20% vốn điều lệ vào ngân hàng này, qua đó đã cử Nguyễn Xuân Sơn tham gia thành viên HĐQT ngân hàng, kiêm chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank.

Đầu năm 2009, khi Thắm trao đổi, bàn bạc về việc huy động vốn cho Oceanbank, với vị thế của người được Tập đoàn lớn cử sang làm đối tác chiến lược tham gia HĐQT và điều hành ngân hàng, Sơn chủ động đề nghị Thắm phải chi thêm khoản "chăm sóc khách hàng" ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng đối với số tiền huy động của các đơn vị thành viên PVN.

Số tiền này, Sơn được toàn quyền quyết định mà không cần trao đổi với ai. Do Oceanbank có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh trong việc huy động vốn nên Thắm đã đồng ý đề nghị trên của Sơn. Để có nguồn tiền "chăm sóc khách hàng" theo yêu cầu của Sơn, Thắm sử dụng Công ty cổ phần BSC Việt Nam (viết tắt là Công ty BSC) do Thắm thành lập từ năm 2008 để thực hiện việc ký các hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn tại Oceabank nhằm thu phí.

Được sự đồng ý của Thắm, Sơn đã chỉ đạo Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu, phụ trách Khối nguồn vốn triển khai thực hiện việc thu thêm phí ngoài tỷ giá theo quy định trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng thông qua việc yêu cầu khách hàng ký hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC nhằm tạo thêm nguồn thu theo yêu cầu của mình và chiếm đoạt gần 69 tỷ đồng. 

Nguồn: Kinh Tế Đô Thị

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала