Hoa Kỳ mù mờ về khoản chi 1,5 tỷ USD ở Afghanistan

© REUTERS / Nikola Solic / Quân nhân Mỹ tại Afghanistan
Quân nhân Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) không thể trình bày bản báo cáo về 90% khoản tiền đã được gửi đến Kabul trong những năm 2013-2015 thông qua Quỹ phục hồi Afghanistan.

Chứng tỏ về điều đó là bản báo cáo của Tổng Thanh tra USAID. Cần lưu ý rằng, trong thời gian từ tháng Ba năm 2012 đến tháng Tư năm 2016, USAID đã phân bổ 1,5 tỷ USD cho các chương trình ở Afghanistan. Tổng Thanh tra USAID đã kiểm soát các chi phí trong giai đoạn những năm 2013-2015.

Trong bài bình luận dành riêng cho Sputnik, ông Obaid Kabir, thành viên ban lãnh đạo đảng "Đoàn kết Afghanistan" nhận xét rằng, xét theo các hoạt động của USAID, tổ chức này là một công cụ của chính phủ Mỹ giúp thực hiện các hành động xâm chiếm. Với sự giúp đỡ của các tổ chức có tên gọi xuôi tai tương tự như vậy Hoa Kỳ thực hiện chính sách của mình ở các quốc gia khác nhau:

"Một ví dụ nổi bật là Mỹ Latinh. Nhóm chuyên gia USAID đã huấn luyện các phần tử cánh hữu và cực đoan ở Paraguay cách tra tấn các nhà cách mạng của đất nước này. Chính sách này đang được thực hiện ở Afghanistan.

Các dự án của USAID ở Afghanistan không có gì chung với việc phát triển cơ sở hạ tầng và không giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương. Chúng tôi không thấy bất kỳ con đập nào được xây dựng xong, không thấy những nhà máy điện hoặc đường xá và đường sắt mới. USAID chỉ nói suông về việc bảo vệ nhân quyền và quyền lợi phụ nữ ở Afghanistan, nhưng, các khoản tiền này đã được dành cho các mục tiêu khác. Điều quan trọng nhất — lượng tiền đô la Mỹ lọt vào tay những phần tử cực đoan và kẻ tội phạm mà Hoa Kỳ đang đấu tranh chống lại chúng, kết quả là các phần tử cực đoan vẫn lộng hành ở Afghanistan".

Ông Saifuddin Seihoun, giáo sư kinh tế tại Đại học Kabul, nói với Sputnik về những hành vi tham ô của tổ chức này:

"Ở bản thân nước Mỹ thiếu minh bạch trong hệ thống sổ sách kế toán, không kể đến các nước mà Hoa Kỳ cung cấp sự hỗ trợ. Mỹ đã giúp đỡ cho Afghanistan trước chiến tranh, khi đó cũng có vấn đề về kế toán. 80% sự trợ giúp của USAID không đạt được mục tiêu, do đó hoạt động của tổ chức này không thể được coi là đạt yêu cầu. Ở Afghanistan USAID tiến hành các hoạt động tại các khu vực đang diễn ra chiến tranh vì họ biết rằng kiểm toán viên sẽ không đến đó".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала