Khủng hoảng Triều Tiên: Nên chăng tham dự Olympic Pyeongchang?

© Sputnik / Ramil SitdikovOlympic Pyeongchang
Olympic Pyeongchang - Sputnik Việt Nam
Năm tháng trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, nhưng vẫn còn hơn ¾ vé chưa có người mua. Theo Ủy ban Olympic Quốc tế, không quá 22,7% vé cho Thế vận hội Pyeongchang đã được bán, trong đó chỉ có 52.000 cư dân Hàn Quốc đã mua vé vào xem các cuộc thi đấu Olympic. Đây là con số thấp nhất trong lịch sử Thế vận hội mùa đông.

 Bên cạnh giá cao và mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc (ví dụ, các nhà chức trách Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc và Nhật Bản thiếu tích cực trong việc quảng bá cho Thế vận hội), còn có một yếu tố khác tác động đến quá trình chuẩn bị cho Đại hội Olympic — việc gia tăng căng thẳng xung quanh Bắc Triều Tiên. Theo Nicolas Levi, chuyên gia về Triều Tiên từ Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, Hàn Quốc sẽ rất khó để đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Olympic.

"Các nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định bố trí các tên lửa tại tỉnh Gangwon, mà đây là một trong những nơi tổ chức các cuộc thi đấu Olympic. Các tên lửa được triển khai để ngăn chặn những cuộc khiêu khích mới từ phía Bắc Triều Tiên. Nhưng, chính quyền Bắc Triều Tiên vẫn không dừng lại, và đáng tiếc, tiếp tục những hành động khiêu khích, như họ thường làm hàng năm".

 Chuyên gia Ba Lan ghi nhận những thay đổi trong bầu không khí chính trị trên bán đảo Triều Tiên trong những thập niên gần đây, và so sánh tình hình hiện nay với việc tổ chức Thế vận hội Olympic Seoul năm 1988. Ông Levi nhắc nhở về việc, khi đó trong tình huống "chưa từng có" vì hai nước Triều Tiên không thể đạt thỏa thuận về việc tổ chức một số cuộc thi đấu ở phía bắc vĩ tuyến 38, phản ứng duy nhất từ phía Bình Nhưỡng là quyết định tổ chức Liên hoan Thanh niên Thế giới.

Ông Levi cho rằng, một trong những mục tiêu của nhà lãnh đạo Triều Tiên là phá hoại Thế vận hội:

"Kim Jong-Un muốn gây bất ổn ở Hàn Quốc để ngăn cản nước này thực hiện thành công nhiệm vụ tổ chức Thế vận hội mùa đông, mà chỉ còn 5-6 tháng nữa là tới ngày khai mạc Olympic. Những người truy cập Internet và biết về mối đe dọa từ phía Bắc Triều Tiên chỉ cần nhìn vào trang web bộ ngoại giao của hầu hết các quốc gia trên thế giới để thấy rằng, họ đưa ra khuyến nghị người dân không đến bán đảo Triều Tiên".

 Chúng tôi không có ý định biện minh cho các hành động của Bắc Triều Tiên. Mặt khác, có lẽ, việc mở rộng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo cho thấy rằng, Hàn Quốc cũng bị tác động từ chính sách của Mỹ trong khu vực?

 "Tôi nghĩ rằng, Kim Jong-un sợ chính quyền Hoa Kỳ và tìm cách sớm đảm bảo để các công nghệ hạt nhân của ông, và không chỉ hạt nhân, có khả năng đẩy lùi sự can thiệp quân sự của Mỹ. Theo tôi, Kim Jong-un không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh chớp nhoáng trên bán đảo Triều Tiên. Vì thế mà Bắc Triều Tiên đã thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong những tháng gần đây".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала