190 quốc gia đang giúp Thái Lan truy tìm cựu thủ tướng Yingluck

© AP Photo / Sakchai Lalit / Yingluck Shinawatra
Yingluck Shinawatra - Sputnik Việt Nam
Thái Lan vừa đề nghị 190 quốc gia hỗ trợ truy tìm tung tích cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước phiên luận tội ngày 27/9 tới.

Mới đây, Phó Tư lệnh cảnh sát Thái Lan Wittaya Prayongpan tiết lộ, cảnh sát hoàng gia nước này đã gửi thư đề nghị hỗ trợ đến giới chức trách tại 190 quốc gia nhằm truy tìm tung tích cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Bên cạnh đó, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa có được thông tin nào về tung tích của bà Yingluck. Ông Wittaya tuyên bố, nếu có được nguồn tin đáng tin cậy liên quan đến tung tích của cựu thủ tướng, cảnh sát Thái Lan sẽ thông báo cho Bộ Ngoại giao nước này nhằm thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck.

Phó Tư lệnh cảnh sát Thái Lan cũng không loại bỏ khả năng bà Yingluck xin tị nạn chính trị tại một quốc gia nào đó. Nếu sự việc này xảy ra thì hé lộ tung tích của cựu thủ tướng nước này phụ thuộc vào quốc gia đó.

Bà Yingluck (50 tuổi) là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo khiến chính phủ Thái Lan mất hàng tỷ USD. Nếu bị kết án, bà sẽ phải chịu mức án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị suốt đời theo hiến pháp mới được quân đội soạn thảo. Tới thời điểm hiện tại, bà Yingluck vẫn phủ nhận các cáo buộc này.

Bà Yingluck đã không có mặt tại phiên tòa luận tội sáng 25/8 với lý do sức khỏe. Tuy nhiên, truyền thông Thái Lan dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ, bà Yingluck có thể đã rời khỏi nước này, qua Campuchia, sang Singapore và lên chuyến bay đến Dubai.

Đến ngày 4/9, lực lượng Cảnh sát hoàng gia Thái Lan cho biết họ đã có những bằng chứng để khẳng định cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trốn khỏi đất nước.

Cảnh sát Hoàng gia Thái lan xác nhận, quá trình điều tra đã có tiến bộ và họ đã có những bằng chứng để khẳng định cựu thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra đã trốn khỏi đất nước. Nhưng họ từ chối tiết lộ thêm chi tiết về việc điều tra.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon khẳng định không sĩ quan cảnh sát nào đã giúp đỡ bà Yingluck bỏ trốn như các thông tin của truyền thông.

Phó Thủ tướng Prawit cho biết, nhà chức trách Thái Lan hiện chưa xác định được nơi ở của bà Yingluck và Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng đã thông báo tới các đại sứ quán của Thái Lan ở nước ngoài về vấn đề này.

Nguồn: congly

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала