Bộ Ngoại giao Mỹ: việc kiểm tra tài sản ngoại giao của Nga là hợp pháp

© SputnikUS State Department
US State Department - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng “việc xem xét” tài sản ngoại giao của Nga đã được thực hiện sau khi đóng cơ quan nên có tính hợp pháp, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Sputnik.

Ông cũng bác bỏ sự tham gia của FBI trong việc khám xét các tòa nhà.

"Những lời cáo buộc từ phía Nga rằng nhân viên thực thi công vụ của Hoa Kỳ cạy phá cửa trong tài sản ngoại giao Nga  hay FBI tìm kiếm các gian phòng — là không đúng. Trong vòng hai ngày nghỉ, nhân viên cơ quan ngoại giao Nga đã được mời  tham gia cùng với cơ quan chức năng đi xem xét ba tòa nhà tại San-Francisco, New York và Washington mà Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa. "Việc xem xét" này đã được tổ chức sau khi các tòa nhà này không còn là tài sản ngoại giao của Nga. Những cuộc kiểm tra này được tiến hành để đảm bảo an ninh bảo vệ tòa nhà và xác nhận rằng chính phủ Nga đã giải phóng cơ sở. Hoa Kỳ hoàn toàn tuân thủ theo công ước Viên, luật pháp của Hoa Kỳ và các thoả thuận song phương trong các hành động này, cũng như việc đưa ra yêu cầu của mình đối với Nga đóng cửa các cơ sở ngoại giao và lãnh sự", — đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco và hai tòa nhà của cơ quan thương vụ ở Washington và New York trước ngày 2 tháng 9, động cơ thúc đẩy hành động này là để đáp trả yêu cầu của Nga giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga. Nga gọi những hành động này là động thái không thân thiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала