Tổng thống Ai Cập gặt hái nhiều thành công trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

© REUTERS / KhamПрезидент Египта Абдель Фаттах ас-Сиси и президент Вьетнама Чан Дай Куанг в Ханое
Президент Египта Абдель Фаттах ас-Сиси и президент Вьетнама Чан Дай Куанг в Ханое - Sputnik Việt Nam
Chiều 7/9, Tổng thống Cộng hòa Arab Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6-7/9/2017, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi thăm cấp nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ai Cập
Trong thời gian chuyến thăm, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập. Nhân dịp này, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ. 

Trong không khí thân mật và hữu nghị, tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Ai Cập đến Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập.  Về quan hệ hai nước, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp thông qua các kênh chính phủ, quốc hội, địa phương, cũng như giao lưu nhân dân và kết nối doanh nghiệp hai nước; nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị và các cơ chế khác nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước. Hai bên thống nhất cùng tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018. 

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Ai cập duyệt đội danh dự - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón Tổng thống Ai Cập
Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn và chất lượng; tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa, trong đó có việc tổ chức các ngày/tuần văn hóa tại mỗi nước. 

Hai bên hài lòng trước sự hợp tác tốt đẹp của hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, bao gồm việc ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Hai bên khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực và cùng nỗ lực vì sự tiến bộ và thịnh vượng ở mỗi khu vực. Hai bên khẳng định mong muốn và quyết tâm duy trì một trật tự trên biển phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thể hiện trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)… 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã chứng kiến việc ký kết 9 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала