Kiev từ chối cùng với dân quân phối hợp làm việc với lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass

© AP Photo / Eduardo VerdugoСилуэты миротворцев ООН
Силуэты миротворцев ООН - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ không cùng với dân quân tổ chức phối hợp công tác cùng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass.

"Không thể có sự thỏa thuận nào về các thông số tham gia của sứ mệnh LHQ tương lai," — ông Poroshenko cho biết trong một thông điệp gửi tới Verkhovna Rada hôm thứ Năm.

Hôm thứ Ba, Vladimir Putin tuyên bố ông ủng hộ ý tưởng đưa các nhân viên gìn giữ hòa bình tới Ukraina. Tuy nhiên, theo ông, đó chỉ có thể liên quan đến chức năng đảm bảo an ninh cho các nhân viên OSCE, lực lượng gìn giữ hòa bình chỉ có mặt trên vùng phân định chứ không phải ở các lãnh thổ nào khác. Theo Tổng thống Nga, vấn đề này nên được tiến hành sau khi hai bên rút lui các lực lượng, thiết bị nặng và có sự tiếp xúc trực tiếp với các đại diện của hai cộng hòa tự xưng DNR và LNR. Ông Putin cho biết ông sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ một nghị quyết đảm bảo an ninh cho sứ mệnh OSCE tại Ukraina khi những điều kiện đã nêu được đáp ứng.

Kiev không đồng ý với định dạng như vậy của sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Nhà chức trách Ukraina muốn lực lượng của Liên Hiệp Quốc có mặt ở khắp Donbass đến biên giới với Nga và mở rộng chức năng. Phái đoàn Ukraina tại New York được chỉ thị tổ chức các cuộc tham vấn với các phái đoàn trong Hội đồng Bảo an LHQ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала