IS chỉ còn chiếm giữ 500m2 tại Marawi

© AFP 2023 / Ahmad Al-Rubaye / Các thành viên của tổ chức "Huy động quốc gia" với cờ IS
Các thành viên của tổ chức Huy động quốc gia với cờ IS - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên Lực lượng vũ trang Philippine (AFP), thiếu tướng Restituto Padilla cho biết các tay súng IS, cố thủ trong thành phố Marawi đã thực sự suy yếu và không thể bảo vệ được khu dân cư mà chúng kiểm soát trong nội thị.

"Khủng bố không thể phòng thủ hiệu quả khu vực đang chiếm giữ, chính là lý do vì sao vùng chiếm giữ của IS thu hẹp dần. Nếu các tay súng này vẫn còn đủ vũ khí và sinh lực, quân đội Philippine khó có thể tiến công vượt qua hệ thống phòng thủ của chúng", tướng Padilla cho biết.

Theo tướng Padilla, các tay súng IS đã suy giảm hỏa lực chống trả, chủ yếu sử dụng mìn và vũ khí nổ tự chế IED nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của các đơn vị AFP trong thành phố Malawi. Tướng Padilla khẳng định quân đội Philippines quyết tâm giải phóng thành phố Marawi càng sớm càng tốt.

Ông Padilla nói: "Chúng tôi (quân đội Philippine) đang cố gắng kết thúc cuộc chiến này trong thời gian sớm nhất vì những gì chúng tôi muốn là hoàn toàn giải phóng thành phố Marawi để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường".

Các cơ quan chức năng Philippine phát hiện 27 thi thể chưa được xác định, bị giấu trong nghĩa trang người Hồi giáo ở thành phố Marawi. Đại diện chính quyền Philippine cho biết, các cơ quan có trách nhiệm đang tiến hành kiểm tra những thi thể này. Đây có thể là những người dân đã bị IS hành quyết trước đó, khi chúng vẫn còn đang kiểm soát khu vực này.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng IS phá hủy hai xe tăng của quân chính phủ. Tuy nhiên, quân đội Philippines không có xe tăng trong quận Marinaut thuộc thành phố Marawi, do đó có thể là tin tuyên truyền hoặc xe thiết giáp hạng nhẹ.

Các tay súng khủng bố IS Philippine hiện chỉ còn chiếm giữ khoảng 500m2 trong thành phố Marawi. Lực lượng vũ trang chống khủng bố Philippines đã tiêu diệt 649 tay súng IS, quân đội Philippine thương vong 145 người.

Nguồn: viettimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала