Trưng bày chiếc rìu phá băng-tang vật giết nhà cách mạng cực đoan nhất của Nga Lev Trotsky

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhLev Trotsky
Lev Trotsky - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chiếc rìu phá băng được sử dụng để ám sát nhà lãnh đạo cách mạng Xô viết Lev Trotsky lần đầu tiên sẽ đưa ra trình bày trước công chúng vào năm 2018 , tờ báo Guardian đưa tin.

 Như tờ báo viết, rìu  phá băng sẽ trở thành vật phẩm triển lãm của Bảo tàng Quốc tế về gián điệp tại Washington, năm tới sẽ mở ra trong tòa nhà mới xây. Bộ sưu tập bảo tàng sẽ được bổ sung với hàng ngàn vật trưng bày mới.

Trotsky là một nhân vật cách mạng của thế kỷ XX, một trong những người tổ chức  Cách mạng tháng Mười năm 1917. Năm 1929, ông bị trục xuất khỏi Liên Xô, và vào năm 1932, ông bị tước quốc tịch Liên Xô. Những năm cuối cùng của cuộc đời mình ông đã sống ở Mexico, nơi ông đã bị giết dưới bàn tay của điệp viên Uỷ ban  nội vụ nhân dân, đảng viên Cộng sản Tây Ban Nha Ramon Mercader: ngày 20 tháng 8 năm 1940, Ramon Mercader  tấn công Trotsky ở Mexico, dùng chiếc búa phá băng bổ vào đầu Trotsky. Lev Trotsky qua đời vào ngày hôm sau.

Georgi Plekhanov - Sputnik Việt Nam
Ai là người duy nhất được Lenin kính trọng?

 Tang vật giết người đã đượctrình bày tại một cuộc họp báo của cảnh sát vào năm 1940. Sau đó, chiếc rìu phá băng được lưu giữ tại kho tang vật ở Mexico trong một thời gian, cho đến khi sĩ quan cảnh sát bí mật Alfredo Salas lấy nó đi, người  này nói rằng ông muốn giữ chiếc rìu phá băng cho hậu thế. Sau đó, ông đưa chiếc rìu  cho con gái  của mình là Ana Alicia, bà ta đến lượt mình lại giấu nó dưới  gầm giường trong suốt 40 năm, cho đến khi bà quyết định đưa ra bán vào năm 2005.

  Cháu  của Lev Trotsky, ông  Esteban Volkov muốn Salas  tặng chiếc rìu cho bảo tàng nằm trong ngôi nhà của Trotsky ở Mexico, nơi vẫn giữ nguyên hiện trường không thay đổi kể từ thời điểm giết người. Tuy nhiên, giao dịch không thành công, vì người phụ nữ thừa nhận rằng bà ấy đang "tìm kiếm lợi ích về tài chính".

Như tờ báo viết,  cuối  cùng hung khí giết chết Trotsky đã được Keith Melton  mua lại-  ông là một nhà sưu tập tư nhân từ Hoa Kỳ, tác giả nhiều cuốn sách về lịch sử hoạt động gián điệp và là một trong những người sáng lập bảo tàng quốc tế về hoạt động gián điệp.

"Tôi đã tìm kiếm nó (chiếc rìu  phá băng) trong 40 năm," —Melton nói,  ông từ chối tiết lộ số tiền đã trả cho Salas để có được trong tay vũ khí vụ giết Trotsky. Ông cũng cho biết rằng đã kiểm tra tính xác thực của  chiếc rìu phá băng bằng nhiều cách — có  những tài liệu xác nhận chính Salas đã lấy nó, vì chiếc rìu mang con dấu của nhà sản xuất Áo Werkgen Fulpmes — một chi tiết đã được công bố trước đó. Ngoài ra, kích thước của rìu phá băng trùng với những số liệu trong báo cáo của cảnh sát, và trên đó cả dấu vân tay của kẻ giết người  vẫn được bảo tồn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала