Chính quyền Trung Quốc đấu tranh với lừa đảo trong thị trường tài chính

© Fotolia / Sakhorn38Nhà tù
Nhà tù - Sputnik Việt Nam
Tại Trung Quốc đã kết thúc xét xử các nhà tổ chức dịch vụ trực tuyến Ezubao. Hai người tổ chức chính của vụ lừa đảo đã bị tòa án sơ thẩm tuyên án tù chung thân. 24 nhân viên khác của Ezubao nhận án tù từ 3 đến 15 năm.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Phó giám đốc Viện các nước Á Phi thuộc Đại học Quốc gia Moskva, ông Andrei Karneev bình luận về kết quả điều tra hoạt động của Ezubao.

Theo bản án của Toà án Bắc Kinh, các nhà tổ chức lừa đảo chính là Ding Ning và Zhang Min bị kết án tù chung thân. Toà án cũng đã tước quyền tự do chính trị suốt đời của họ, Din Ning bị tịch thu tài sản cá nhân trị giá 500.000 nhân dân tệ. Ngoài ra, tòa tuyên bố án các nhà tổ chức của Ezubao bị phạt: Ding Ning phải nộp 100 triệu nhân dân tệ, Zhang Min — 70 triệu nhân dân tệ.

Bản án nghiêm trọng như vậy có thể được giải thích không chỉ bởi thực tế là các cơ quan chức năng thể hiện quyết tâm cứng rắn trong cuộc chiến chống gian lận trong thị trường tài chính. Sự chú ý của cán bộ thực thi pháp luật đối với các hoạt động của Ezuba được quyết định bởi ảnh hưởng tiêu cực cực kỳ lớn từ hoạt động của công ty này. Ezubao là kim tự tháp tài chính lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, ảnh hưởng tới 900 000 người. Tổng số tiền thiệt hại gây ra bởi dịch vụ trực tuyến này, theo một số ước tính, lên tới 7,6 tỷ USD.

Mặc dù chính phủ đang cố gắng kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính trong điều kiện kinh tế Trung Quốc chậm lại, Ezubao đã đánh lừa các nhà đầu tư trong gần một năm rưỡi. Điều này được giải thích không chỉ bởi mức độ hiểu biết về tài chính của đa số người dân ở mức thấp, mà còn bởi tình hình kinh tế chung của Trung Quốc. Một loạt các kim tự tháp tài chính đã đạt được đỉnh cao trong bối cảnh khủng hoảng trong thị trường chứng khoán và thế chấp. Kẻ lừa đảo đã lợi dụng người dân bình thường ít hiểu biết về kinh tế, mong muốn gửi tiền tiết kiệm và thu được lợi nhuận. Vì vậy, Ezubao đề xuất cho khách hàng đầu tư tiền trực tuyến với lãi suất lên đến 14%/năm. Những kẻ lừa đảo tiến hành động thái tiếp thị thành công, thông báo rằng các khoản đầu tư sẽ được chuyển thành dự án trực tuyến đầy hứa hẹn với lãi suất cao. Ezubao quảng cáo và hứa hẹn cho các nhà đầu tư mức độ rủi ro thấp và khả năng rút tiền bất cứ lúc nào.

Các biện pháp nghiêm khắc của cơ quan thực thi pháp luật phản ánh mong muốn của chính quyền khôi phục lại trật tự trong lĩnh vực tài chính vốn đã bị đầu cơ tấn công trong những năm gần đây. Sự bất ổn ngày càng trầm trọng hơn bởi giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán và bởi việc sử dụng rộng rãi các "ngân hàng đen" và các chương trình bất hợp pháp khác.

Ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay đứng đầu là Tập Cận Bình đã công bố chính sách tự do hóa ngành ngân hàng. Điều này có thể làm tăng cạnh tranh trong thị trường dịch vụ ngân hàng đối với tư nhân, cho đến bây giờ là khá yếu, làm cơ sở cho các "sơ đồ đen" khác nhau. Tất nhiên, luôn có những người nghiệp dư thích làm giàu nhanh chóng, nhưng ở đây luật pháp đã phải nói không với điều đó. Không nghi ngờ gì nữa, tình hình hiện tại với Ezubo sẽ trở thành một cơ hội để đưa ra những quy định pháp luật tiếp theo cho thị trường dịch vụ tài chính. Gần đây, chính quyền Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động tiền tệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала