Tại sao ông Nguyễn Minh Mẫn được giao vai trò lớn trong cuộc thanh tra Bộ Y tế?

© Ảnh : Báo Quốc tếÔng Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ)
Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - Sputnik Việt Nam
Theo ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Tài chính, Kinh tế, Tổng hợp kiêm Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ, việc giao vai trò lớn cho ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền vụ trưởng Vụ III trong cuộc thanh tra tại Bộ Y tế là hoàn toàn đúng luật.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Chính thức thanh tra Bộ Y tế
Sáng 21/9, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc, liên quan trong việc thực hiện quy định về tự chủ theo các quy định của Chính phủ; việc quản lý đầu tư xây dựng 2 bệnh viện trọng điểm theo Đề án 125; Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (Viện chấn thương chỉnh hình).

Quyết định thanh tra do ông Đặng Công Huẩn — Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ký duyệt, giao nhiệm vụ cho ông Phan Thăng Long — Thanh tra viên cao cấp, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hoá xã hội (Vụ III) làm trưởng đoàn thanh tra.

Đáng chú ý nhất, Điều 3 quyết định thanh tra nêu rõ việc giao cho Quyền Vụ trưởng Vụ III — ông Nguyễn Minh Mẫn chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của đoàn thanh tra.

Bộ trưởng Y tế chia sẻ ngành chịu áp lực rất lớn do là cơ quan gác cổng, bảo vệ sức khoẻ nhân dân - Sputnik Việt Nam
Hiệp hội Dược Việt Nam run không dám dự họp tại Bộ Y tế
Điều này ngay lập tức tạo ra nhiều băn khoăn trong dư luận khi mới đây Thanh tra Chính phủ có kết luận về vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn có những phát ngôn thiếu chuẩn mực với báo chí khi công bố thanh tra tại Đại học Quốc gia TPHCM và Tổng Thanh ra đang yêu cầu ông Mẫn xin lỗi.

Trao đổi với PV chiều 21/9, ông Lê Hồng Lĩnh — Vụ trưởng Vụ Tài chính, Kinh tế, Tổng hợp kiêm Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ — khẳng định việc giao nhiệm vụ như trên cho ông Nguyễn Minh Mẫn trong cuộc thanh tra ở Bộ Y tế là hoàn toàn đúng quy định hiện hành.

"Việc này được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ trong thông tư quy định về quy trình thực hiện một cuộc thanh tra"- ông Lĩnh nói.

Theo ông Lĩnh, ông Nguyễn Minh Mẫn đang giữ chức Quyền vụ trưởng Vụ III. Bộ Y tế nằm trong danh sách những bộ ngành thuộc trách nhiệm theo dõi, thanh tra, kiểm tra của vụ này. Chính vì thế không thể "loại bỏ" vai trò của ông Nguyễn Minh Mẫn trong cuộc thanh tra nói trên.

Đối với cuộc thanh tra vụ việc liên quan tới đấu thầu thuốc của Công ty VNPharma sẽ được Thanh tra Chính phủ công bố tại Bộ Y tế vào tuần tới, ông Lê Hồng Lĩnh khẳng định vẫn sẽ do Vụ III chủ trì thực hiện và một Phó vụ trưởng vụ này được giao làm trưởng đoàn thanh tra. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Mẫn sẽ không tham gia cuộc thanh tra này.

Ông Lê Hồng Lĩnh - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Chính phủ lên tiếng vụ ông Nguyễn Minh Mẫn 'xúc phạm báo chí'
Như đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ mới đây đã có kết luận xác minh vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn — Quyền Vụ trưởng Vụ III có những phát ngôn thiếu chuẩn mực về báo chí trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TPHCM vào tháng 9/2016.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ xác định clip được đưa lên mạng xã hội chính là những những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn. Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn phải xin lỗi về sự việc này.

Tuy nhiên khi trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Mẫn lại khẳng định sẽ không xin lỗi theo yêu cầu của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; đồng thời có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công an đề nghị xử lý nghiêm minh một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ và một số người khác "đánh hội đồng" mình.

"Tôi khẳng định không hề xúc phạm nhà báo, không mạt sát nhà báo, không bưng bít thông tin. Tôi cũng là một nhà báo mà. Tôi luôn luôn sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ giao. Tôi còn làm rất nhiều việc vì dân vì nước. Đặc biệt, tôi là một trong những cán bộ trong ngành thanh tra, thanh tra viên cao cấp liêm khiết, trách nhiệm, có năng lực, trình độ, có tâm có đức. Cả cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ động đến "cái kim sợi chỉ" của ai"- ông Mẫn nói.

Đến giờ dư luận vẫn chưa rõ hồi kết của câu chuyện này.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала