Chiến hạm tàng hình Mỹ lộ mật trước đối thủ trên Biển Đông

© Ảnh : Official U.S. Navy Page / Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hải quân Mỹ vừa có quy định bắt buộc có thể khiến toàn bộ chiến hạm nước này mất khả năng tàng hình khi di chuyển trên Biển Đông.

Trang USNI dẫn tuyên bố của người đứng đầu Hải quân Mỹ Richard V. Spencer và Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson hôm 20/9 cho biết, để tránh xảy ra những vụ va chạm đáng tiếc, toàn bộ chiến hạm Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông phải bật hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

USNI cho biết, AIS là hệ thống định vị toàn cầu, cho phép tàu biển định vị và nhận dạng các tàu khác ở khu vực xung quanh. AIS sẽ liên tục cập nhật thông tin về vị trí, tốc độ và hướng di chuyển qua bộ phát tần số VHF theo giãn cách hai đến 10 giây.

Dữ liệu này được chia sẻ miễn phí khắp thế giới và trên mạng Internet. Hệ thống AIS giúp hạn chế va chạm, hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn và theo dõi các đoàn tàu đánh cá. Quy định bắt buộc này được đưa ra sau hai xảy ra 2 vụ đâm va đáng tiếc với chiến hạm tàng hình USS Fitzgerald và USS John S. McCain hồi tháng 6 và 8 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ nói về mưu đồ kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

Trước quy định mới của Hải quân Mỹ, tờ Washington Free Beacon cho rằng chiến hạm nước này sẽ mất đi tính năng tàng hình hình khi làm nhiệm vụ trên Biển Đông và đối thủ Trung Quốc không khó khăn để phát hiện và có thể gây bất lợi cho tàu Mỹ khiến những chiến hạm này không kịp phản ứng.

Đây rõ ràng là một nguy cơ mới với Mỹ bởi theo tờ Washington Free Beacon, trong khi Mỹ chưa có cách nào đối phó với nguy cơ những vệ tinh hoạt động tại khu vực Biển Đông có thể bị bắn hạ do Nga tuyên bố sẽ công khai vị trí của vệ tinh quân sự Mỹ dưới dạng cơ sở dữ liệu mở và miễn phí.

Theo nguồn tin này, dữ liệu riêng của Nga về các vật thể cận Trái đất (NEO), bao gồm vệ tinh quân sự được công khai. Hệ thống dữ liệu mới có thể sớm lên mạng do Nga sở hữu đủ loại kính viễn vọng, radar và đài quan sát, đủ sức phát hiện những vật thể nhân tạo xoay quanh Trái đất.

Theo ông Igor Molotov, nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện hàn lâm khoa học Nga: "Mạng lưới của chúng tôi liệt kê dữ liệu nhiều hơn 40% so với thông tin mà mọi người có thể tìm thấy trong các cơ sở dữ liệu của Mỹ".

Và nếu tuyên bố này được Nga thực hiện, Mỹ có thêm lý do để lo lắng về số phận những vệ tinh quân sự nước này đang sở hữu bởi trước đó, Mỹ đã từng đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách bắn hạ vệ tinh quân sự Mỹ bằng tên lửa và có thể cả vũ khí laser.

Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian của Không quân Mỹ cho biết:

"Đối thủ đang phát triển dạng động năng có hướng cùng những công cụ không gian để ngăn chặn, làm suy yếu và phá hủy khả năng phòng thủ không gian của chúng ta".

Ông Hyten cho rằng, đối thủ gồm Nga và Trung Quốc biết Mỹ phụ thuộc vào không gian và hiểu lợi thế cạnh tranh mà Mỹ có được từ không gian. Các vệ tinh của Hệ thống Định vị Toàn cầu Mỹ dễ dàng bị tấn công hoặc gây nhiễu. Ông cảnh báo hiện tại nước này cần cảnh giác hơn bao giờ hết.

Trung tướng David Buck, Giám đốc điều hành của Bộ Tư lệnh Không gian, đồng tình với ý kiến của tướng Hyten khi cho rằng Trung Quốc và Nga đang là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian vũ trụ Mỹ.

"Trung Quốc đang phát triển hàng loạt kỹ thuật phản không, gồm thiết bị sử dụng động năng có hướng, công nghệ có khả năng vô hiệu hóa hoặc phá hủy vệ tinh, làm nhiễu thông tin liên lạc đặt trên Trái đất và laser có thể làm suy yếu hoặc vô hiệu hóa vệ tinh", ông Buck nói.

Ngoài ra, theo Giám đốc điều hành của Bộ Tư lệnh Không gian, Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa chương trình không gian để hỗ trợ việc theo dõi gần như tức thời các đối tượng, điều khiển quá trình triển khai lực lượng cùng khả năng tấn công tầm xa một cách chính xác.

Và như vậy, trong khi nguy cơ bị bắn hạ vệ tinh chưa có cách giải quyết thì việc chiến hạm tàng hình lộ mật trước đối thủ trên Biển Đông khiến Hải quân Mỹ phải đối diện với hàng loạt thách thức mới trên vùng biển được coi là điểm nóng của thế giới.

Nguồn: baodatviet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала