Chuyên gia: Có vẻ là các chỉ huy Nga ở Syria đang bị "săn lùng"

© AP Photo / Vadim GhirdaKobani, Syria
Kobani, Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng Đại tá Nga Valery Fedyanin bị thương nặng tại Syria qua đời tại Matxcơva. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bày tỏ ý kiến rằng, những kẻ khủng bố ở Syria đang thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến tranh.

Đại tá Nga Valery Fedyanin bị thương nặng tại Syria đã qua đời tại bệnh viện quân sự ở Matxcơva, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Các bác sĩ quân y hết sức cố gắng giành sự sống cho Valery Fedyanin, nhưng ông bị thương nặng không thể cứu được", — Bộ Quốc phòng ghi nhận.

Российские военные в Сирии - Sputnik Việt Nam
Đại tá Nga bị thương nặng tại Syria vừa qua đời ở bệnh viện Matxcơva

Hôm chủ nhật Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đại tá Fedyanin đã thực hiện nhiệm vụ cung cấp viện trợ nhân đạo ở tỉnh Hama của Syria. Các phiến quân IS đã nổ mìn dưới xe ô-tô của sĩ quan Nga. Do hậu qủa vụ nổ ông Valery Fedyanin bị thương nghiêm trọng. Đại tá đã được đưa về quân y viện thuộc Bộ Quốc phòng Nga ở Matxcơva, nhưng, các bác sĩ không cứu được Đại tá.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, giám đốc thương mại tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý rằng, các đơn vị lính thủy đánh bộ góp phần đáng kể vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

"Mấy tàu chiến của Hai quân Nga, bao gồm tàu ​​đổ bộ lớn với các đơn vị lính thủy đánh bộ, đang hiện diện trong khu vực Tartous. Ở đây nói về các đơn vị đặc nhiệm lính thủy đánh bộ giành sự hỗ trợ cho các đơn vị quân đội Syria. Đại tá Valery Fedyanin là cố vấn quân sự. Đáng tiếc, những mất mát là một phần không thể tránh khỏi trong chiến tranh, và Deir ez-Zor là một khu vực rất phức tạp với nhiều bãi mìn. Chính ở đây đại tá Nga đã bị thương nặng. Rất đáng tiếc, các bác sĩ không cứu được ông", — ông Alexei Leonkov nói.

Theo chuyên gia Leonkov, những kẻ khủng bố ở Syria đang thay đổi chiến thuật của cuộc chiến tranh.

Trung tướng Nga Valery Asapov - Sputnik Việt Nam
Vị tướng Nga hy sinh ở Syria vì sự bội tín

"Bản chất cuộc chiến tranh chống các nhóm khủng bố IS* và "Dzhebhat en-Nusra"* đã thay đổi. Trước đây là cuộc chiến tranh trận địa nhằm giải phóng các thành phố, huyện, vv. Còn bây giờ là cuộc chiến tranh chiếm giữ các vị trí chiến lược cụ thể, chẳng hạn như Deir ez-Zor — chỗ qua sông Euphrates. Đồng thời những hành vi của các nhóm IS* cũng đã thay đổi: trước đây chúng chỉ đơn giản bắn hàng loạt vào các vị trí của quân đội Syria, còn hiện nay có vẻ như chúng cố ý săn lùng chỉ huy các đơn vị đang chiến đấu chống lại bọn khủng bố. Và sau sự cố với Trung tướng Valery Asapov có thể nói rằng, chúng đang săn lùng những chỉ huy người Nga đang giúp đỡ cho quân đội Syria", — chuyên gia quân sự nói.

Vào cuối tháng 9 đã có tin rằng, trong đợt pháo kích của các tay súng khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo"*, Trung tướng Nga Valery Asapov đã thiệt mạng. Ông là trưởng nhóm cố vấn quân sự Nga hiện diện tại trạm chỉ huy của quân đội Syria ở khu vực Deir ez-Zor.

Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nói rằng, cái chết của vị chỉ huy Nga là cái giá phải trả bằng máu cho chính sách đạo đức giả của người Mỹ ở Syria.

*Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала