Nga trở thành nước thứ 2 trên thế giới kết nối Internet với Triều Tiên

© Sputnik / Alexander Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhInternet
Internet - Sputnik Việt Nam
Trong suốt nhiều năm qua, Trung Quốc là nước duy nhất cung cấp kết nối Internet cho Triều Tiên.

Theo công bố mới nhất của công ty an ninh mạng FireEye Inc được Bloomberg trích đăng, người Triều Tiên giờ đây có hai cách để kết nối mạng Internet.
Theo trưởng bộ phận công nghệ khu vực châu Á — Thái Bình Dương của FireEye, ông Bryce Boland, công ty viễn thông TransTelecom của Nga mới đây đã mở kết nối Internet cho người dùng tại Triều Tiên.

Cho đến hiện tại, công ty China United Network Communications là công ty duy nhất cung cấp kết nối Internet cho Triều Tiên. Kết nối mạng mà Triều Tiên mới ký hợp tác với Nga sẽ bắt đầu được vận hành từ ngày Chủ Nhật tuần này.

Thông tin này được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc, nước hỗ trợ tài chính chính của Triều Tiên, đang chịu nhiều áp lực từ phía Mỹ trong việc siết chặt trừng phạt Triều Tiên để tạo sức ép buộc nhà lãnh đạo của nước này ngừng chương trình hạt nhân. Dù Mỹ kêu gọi Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên về kinh tế nhưng không yêu cầu nước này cắt kết nối mạng Internet của Triều Tiên.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty Triều Tiên hoạt động tại Trung Quốc đóng cửa trong nỗ lực thực thi đầy đủ những quy định trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Thương mại Trung Quốc được Bloomberg trích đăng, kể cả các công ty liên doanh giữa Trung Quốc và Triều Tiên cũng sẽ buộc phải ngừng hoạt động.
Cụ thể, tính từ ngày 12/9, khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, các công ty Triều Tiên và liên doanh Trung Quốc — Triều Tiên có 120 ngày để ngừng toàn bộ hoạt động. Các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, phi thương mại và một số dự án hạ tầng đã triển khai sẽ không bị ngưng hoạt động.

Trung Quốc đã đưa ra quyết định này sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Trung Quốc vào cuối tuần qua. Theo thông tin được đưa ra trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, phía Mỹ đã bàn với Trung Quốc rất nhiều về vấn đề Triều Tiên, ngoài ra là lên kế hoạch cho chuyến thăm của ông Donald Trump đến khu vực châu Á, các vấn đề thương mại và đầu tư.

Trong ngày thứ Năm, Washington Post đăng bài viết trong đó nhấn mạnh truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin 4,7 triệu sinh viên và người lao động Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng nhập ngũ để chiến đấu cho đất nước.

Nếu thông tin này chính xác, có thể thấy lực lượng quân đội Triều Tiên sẽ ngày một đông đảo hơn trong trường hợp có diễn biến xấu xảy ra. Hiện nay, Triều Tiên đang có một trong những lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, sẽ rất khó để các chuyên gia phân tích bên ngoài đánh giá được tính chính xác trong các tuyên bố của Triều Tiên. Trong những lần đối đầu trong quá khứ, Triều Tiên từng đưa ra những tuyên bố tương tự. Ví như vào đầu mùa hè này, Triều Tiên tuyên bố 3,5 triệu công dân Triều Tiên sẵn sàng nhập ngũ.

Dù vậy, không thể phủ nhận thực tế Triều Tiên có lực lượng quân đội rất lớn, đặc biệt nếu tính trong tương quan với tổng dân số 25 triệu người. Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính tổng nhân sự trong quân đội Triều Tiên ước khoảng 1,18 triệu người, đứng thứ tư trên thế giới và là một con số lớn bất thường nếu so với Trung Quốc 2,37 triệu người; Ấn Độ 1,41 triệu người và Mỹ 1,43 triệu.

Ngay cả khi so với Iraq, quân đội Iraq năm 2003 ước có khoảng 445 nghìn người tính trên tổng dân số 26 triệu người.

Hiến pháp Triều Tiên quy định việc đóng góp cho hoạt động quốc phòng quốc gia chính là nhiệm vụ và niềm vinh dự cao cả nhất của mỗi công dân và rằng tất cả các công dân đều bắt buộc phải phục vụ trong quân đội.

Năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính hiện có khoảng 4 đến 5% dân số Triều Tiên đang phục vụ thường xuyên trong quân đội, ngoài ra khoảng từ 25% đến 30% đang làm các nhiệm vụ khác và sẽ được triệu tập trong thời chiến.

Nguồn: bizlive

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала