Nhiên liệu nền kinh tế Nga phải là bộ não chứ không phải dầu mỏ

© AP Photo / Fernando Llano / dầu mỏ
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Theo Financial Times, để duy trì sức mạnh trên toàn thế giới, Nga sẽ phải đạt được thành công trong lĩnh vực tạo ra trí thông minh nhân tạo, hoặc trong lĩnh vực công nghệ khai thác dầu khí.

Điều này cũng được tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc gặp gần đây với sinh viên, khi ông nói về thực tế rằng trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra nhiều cơ hội và mối đe dọa.

"Ai dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ là người cai trị thế giới", nhà lãnh đạo Nga nói.

Trạm xăng - Sputnik Việt Nam
Người Nga không quan tâm đến giá dầu mỏ
Không có nghi ngờ gì về việc Nga có thể cạnh tranh về công nghệ tiên tiến, tờ Financial Times viết. Đây là đất nước có các nhà toán học và các kỹ sư đẳng cấp thế giới, nổi tiếng với sự sáng tạo của mình. Tuy nhiên, bất chấp tiềm năng con người của Nga trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chưa rõ liệu nước này có thể sử dụng được tiềm năng đó hay không.

Theo giáo sư Thain Gustafson của Đại học Georgetown, Nga cần một cuộc cách mạng đá phiến theo kiểu Mỹ, làm tăng năng suất và lợi nhuận của ngành sản xuất. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có những thay đổi lớn trong cấu trúc và văn hoá ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, làm suy yếu sự thống trị của các nhóm nhà nước và tạo động lực cho các công ty nhỏ hơn.

Đồng thời, Financial Times nhấn mạnh rằng "Bộ não, chứ không phải dầu lửa, cần trở thành nhiên liệu cho nền kinh tế Nga".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала