Chuyên gia về vụ xả súng ở Las Vegas: Công dân Hoa Kỳ liên tục gặp nguy hiểm

© REUTERS / Lucy Nicholson / vụ xả súng ở Las Vegas
vụ xả súng ở Las Vegas - Sputnik Việt Nam
Kẻ xả súng ở Las Vegas tàng trữ hơn 42 khẩu súng các loại, cảnh sát cho biết. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia nghiên cứu Mỹ Grigory Yarygin bày tỏ ý kiến rằng, Hoa Kỳ nên thay đổi khái niệm về việc công dân có quyền sở hữu súng.

Stephen Paddock, kẻ xả súng ở Las Vegas, đã tàng trữ hơn 40 khẩu súng các loại, trợ lý cảnh sát trưởng quận Clark cho biết.

Cảnh sát tại khu vực xảy ra vụ xả súng thảm sát gần khách sạn Casino Mandalay Bay Hotel ở Las Vegas - Sputnik Việt Nam
Vụ xả súng thảm sát hàng loạt tại sòng bạc ở Las Vegas

"Chúng tôi đã phát hiện 23 khẩu súng ở (khách sạn) Mandalay Bay và 19 khẩu súng tại nhà riêng ở Mesquite (Nevada)," — đại diện của cảnh sát cho biết.

Cuộc điều tra vẫn cho rằng, Stephen Paddock, 64 tuổi, là tội phạm duy nhất và đã hành động đơn độc. "Chúng tôi biết rằng, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội có nhiều tin đồn khác nhau, nhưng, chúng tôi không có dữ liệu có thể xác nhận những tin đồn này", — đại diện cảnh sát nói thêm.

Paddock đã xả súng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay vào đám đông tham dự lễ hội âm nhạc được tổ chức ở Las Vegas. Vào thời điểm đó có hàng chục ngàn khán giả xem buổi hòa nhạc được tổ chức ngoài trời. Theo dữ liệu gần đây nhất, Pasddock đã giết chết 59 người và làm 527 người khác bị thương. Đây là thảm kịch lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

© AP Photo / Courtesy of Eric Paddock / Stephen Paddock
Stephen Paddock - Sputnik Việt Nam
Stephen Paddock

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik,  chuyên gia nghiên cứu Mỹ, giảng viên Đại học St. Petersburg Grigory Yarygin nói lên ý kiến rằng, thậm chí sau vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas không có một chính trị gia nào có ảnh hưởng ở Mỹ dám nêu lên vấn đề thay đổi quyền sở hữu khẩu súng.

Xả súng tại Las Vegas - Sputnik Việt Nam
Xả súng tại Las Vegas, 58 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương

"Chắc là sẽ có những tranh luận gay gắt về việc thắt chặt các quy tắc mua lại và sở hữu vũ khí. Nhưng, đáng tiếc, những cuộc tranh luận như vậy sẽ không mang lại kết quả bởi vì việc thay đổi luật này chứa đầy những rủi ro chính trị quá lớn. Về mặt chính trị, nội dung này nguy hiểm hơn so với cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cả Tổng thống  Donald Trump  và các nghị sĩ, thậm chí các đại diện của đảng Dân chủ, không dám đòi hỏi sự thay đổi trong bộ luật này trước cuộc bầu cử (vào Quốc hội) năm 2018", — ông Grigory Yarygin cho biết.

Theo ông, trong điều kiện hiện nay, bản thân luật pháp hiện hành là nguồn nguy hiểm liên tục đe dọa người Mỹ.

"Hoa Kỳ nên thay đổi khái niệm về quyền công dân sở hữu vũ khí. Điều sửa đổi hiến pháp (Tu chính án thứ hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo đảm công dân có quyền sở hữu vũ khí) đã được thông qua vào năm 1791.  Tình hình đã thay đổi, và pháp luật cần phải thích nghi với điều kiện hiện nay. Công dân Hoa Kỳ đang bị đe doạ liên tục. Mỗi năm tại Hoa Kỳ, hàng chục nghìn người — đây là số liệu thống kê — thiệt mạng trong các vụ xả súng… Công dân Mỹ là các nạn nhân của hệ thống này, bởi vì với pháp luật hiện hành họ không thể thoát khỏi tình trạng này", — ông Grigory Yarygin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала