Vụ VN Pharma chuẩn bị xử phúc thẩm

© Ảnh : vovBị cáo Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharmar
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng  - cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharmar - Sputnik Việt Nam
TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến giữa tháng 10 xử phúc thẩm vụ án Chủ tịch VN Pharma và đồng phạm buôn lậu thuốc ung thư giả.

TAND Cấp cao tại TP HCM và VKS cùng cấp vừa thống nhất xử phúc thẩm, xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm trong hai ngày 16-17/10.

Phiên tòa cũng xem xét những kiến nghị của VKS về việc hủy bản án sơ thẩm của TAND TP HCM, điều tra xét xử lại đối với cựu Chủ tịch VN Pharma và đồng phạm.

Trước đó, VKS nêu ra một loạt vấn đề cần làm rõ, tòa sơ thẩm xử phạt các bị cáo về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, chưa phản ánh đúng bản chất. Hành vi của các bị cáo phải được xem xét toàn diện cùng với các chứng cứ khác, đồng thời giám định lại để đảm bảo xác định đúng tội danh.

Vụ án có dấu hiệu lọt người lọt tội, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi gây bất bình trong dư luận. Cơ quan công tố cũng cho rằng, nhiều vấn đề chưa được làm rõ cần được điều tra để xử đúng người đúng tội.

VKS cũng cho rằng, kết quả giám định lô hàng trong hồ sơ chưa khách quan, cần trưng cầu giám định lại bằng Hội đồng khác. Đồng thời, điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của tổ thẩm định và lãnh đạo Cục quản lý Dược — Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu lô hàng cho VN Pharma.

Ngoài làm khống hồ sơ nhập lô thuốc H-Capita 500mg Caplet, ông Hùng và các đồng phạm còn được cho là thực hiện hành vi tương tự đối với hồ sơ của 7 loại thuốc khác lấy tên là Helix Canada. Do đó, VKS kiến nghị cần điều tra để xử lý chung trong một vụ án để đảm bảo tính toàn diện, đánh giá đúng quy mô, tính chất.

Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ 7,5 tỷ đồng VN Pharma chi cho các bác sĩ, bệnh viện để tiêu thụ thuốc. Số tiền này lớn hơn giá trị lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg nên cần làm rõ VN Pharma đã chi cho lô thuốc nào, những người có liên quan và cần xử lý vật chứng xung công quỹ do đây là tiền phạm pháp.

Theo nội dung vụ án, Hùng đặt Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất, cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc giả H — Capita 500mg (trị ung thư) và nhiều chứng từ để xin Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 9.000 hộp H — Capita 500mg không rõ nguồn gốc, trị giá khoảng 5,3 tỷ đồng.

Cục Quản lý dược sau đó thanh tra VN Pharma, phát hiện thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine — là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người".

Hồi tháng 8, TAND TP HCM tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của 3 cán bộ Cục quản lý dược Bộ Y tế, các bác sĩ nhận hoa hồng… nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý thành vụ án khác.

Tòa cũng kiến nghị làm rõ vai trò của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Hoàng Trúc Vy (nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Nguyễn Quang Huy — trong việc cung cấp bản sao công chứng giấy phép hoạt động của công ty nước ngoài cho Hùng.

Sau phiên sơ thẩm, nhiều ý kiến cho rằng việc định tội danh lãnh đạo VN Pharma cùng đồng phạm chưa đúng, các bị cáo có dấu hiệu của tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh — khung hình phạt cao hơn nhiều so với tội Buôn lậu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/9, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã đến Bộ Y tế công bố quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất. Cuộc thanh tra có thể kéo dài trong vòng 60 ngày.

Nguồn: phununews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала