Nhà khoa học chính trị giải thích Ả Rập Saudi tìm kiếm điều gì ở Liên bang Nga

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi /  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống LB Nga Vladimir Putin và quốc vương Saudi Arabia Salman Ben Abdul Aziz Al Saud hội kiến ở Matxcơva.
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và quốc vương Saudi Arabia Salman Ben Abdul Aziz Al Saud hội kiến ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam
Liệu có khả năng xuất hiện liên minh mới giữa Nga và Ả Rập Saudi, vì điều đó vương quốc này sẽ từ chối hợp tác với Hoa Kỳ?

Nhà phân tích chính trị Nidal Sabea từ Lebanon nói với Sputnik rằng "chuyến thăm Nga của nhà vua Ả Rập Saudi là công việc của Hoàng tử Muhammad bin Salman, người đã xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nga năm 2015, khi ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Kể từ đó, quan hệ Nga và Ả Rập Saudi đã không ngừng phát triển ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin và vua Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin nói về kết quả cuộc thảo luận với nhà vua Ả-rập Xê-út

"Tổng thống Putin đã mời nhà vua Ả Rập Saudi tới Moskva từ hai năm trước, trong cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Cuộc thăm hoãn lại do các bên chưa sẵn sàng, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi. Nga theo đuổi chính sách cân bằng trong khu vực Trung Đông, Riyadh có tiếng nói lớn ở Trung Đông và có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết tình hình ở Syria, điều mà tổng thống Vladimir Putin mong muốn", — nhà phân tích cho biết.

Về câu hỏi liệu có thể hình thành liên minh mới giữa Nga và Ả Rập Saudi hay không, liệu có vì điều đó mà Ả Rập Saudi sẽ từ chối hợp tác với Hoa Kỳ, chuyên gia cho biết:

"Không bao giờ. Ả Rập Saudi là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ và không ai thay đổi điều đó. Trong trường hợp này, Riyadh hiểu rằng cần phải mở rộng quan hệ đối ngoại, với cả Nga, Trung Quốc và các nước khác", — nhà phân tích chính trị Lebanon Nidal Sabea kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала