Trung Quốc: F-35 Nhật Bản chỉ là phương tiện biết bay

© Ảnh : Public DomainMáy bay chiến đấu F-35
Máy bay chiến đấu F-35 - Sputnik Việt Nam
Theo trang mạng toutiao của Trung Quốc, F-35 của Nhật chỉ là phương tiện biết bay đơn thuần bởi chúng không thể bắn pháo và tên lửa không đối không.

Dẫn nguồn tin quân sự Nhật Bản, trang mạng quân sự Trung Quốc cho biết, lô tiêm kích thế hệ 5 F-35 đầu tiên của Không quân Nhật Bản cho đến nay không thể sử dụng pháo cho cận chiến và cũng không thể phóng tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại.

Được gọi là chiến đấu cơ tàng hình nhưng không thể dùng vũ khí khiến F-35 của Nhật chỉ tương đương một phương tiện biết bay thông thường chứ không thể coi là máy bay chiến đấu, báo Trung Quốc nhận định.

Theo nguồn tin này, tình trang tồi tệ này có nguyên nhân ở việc nhà sản xuất Mỹ đã trang bị cho lô máy bay bán cho Nhật phần mềm chiến đấu thuộc thế hệ đầu Block 1 của F-35, trong khi đó phiên bản Mỹ dùng hiện nay đã được trang bị tới Block 3.

Đây chính là nguyên nhân khiến F-35 Nhật Bản không thể phóng loại tên lửa kiểu như AIM-120C bởi phiên bản Block 1 chỉ có một số công năng đơn giản, dùng cho huấn luyện bay ban đầu. Trong khi đó tờ Nhân Dân Trung Quốc lại có đánh giá khá cao F-35 của Nhật nhưng khẳng định chúng sẽ không giúp Tokyo mạnh hơn.

Theo chuyên gia Lương Phương của tờ Nhân Dân Trung Quốc, so với máy bay chiến đấu F-4, tính năng tác chiến của F-35 tăng mạnh. Sau khi trang bị F-35, khả năng phản ứng nhanh và tấn công đối đất của Lực lượng Phòng vệ Trên không (JASDF) sẽ rất mạnh.

Tiêm kích F-35 Nhật Bản mua sắm rất có khả năng sẽ triển khai ở khu vực quần đảo Ryukyu, thậm chí có một bộ phận máy bay chiến đấu còn có khả năng triển khai ở các đảo đá gần hơn lãnh thổ của Trung Quốc, cất cánh từ những đảo đá này sẽ nhanh chóng có thể vươn tới đảo Senkaku.

"Rõ ràng, mục tiêu mua máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản chính là Trung Quốc. Điều này tạo ra mối đe dọa đối với Trung Quốc", Lương Phương nói.

Gần đây, Nhật thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai quân sự nhằm vào Trung Quốc sẽ là một "con dao hai lưỡi" đối với họ. Những lực lượng quân sự này tạo ra mối đe dọa cho Trung Quốc, đồng thời cũng đã đi vào phạm vi tấn công có hiệu quả của tên lửa Trung Quốc — Lương Phương dọa.

Ngoài ra, Lương Phương cho rằng Nhật Bản muốn dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ hoặc triển khai các vũ khí tiên tiến như F-35 để phong tỏa Trung Quốc trong chuỗi đảo thứ nhất, nắm chắc quyền kiểm soát trên không ở biển Hoa Đông nhưng đây chỉ là "giấc mơ giữa ban ngày".

Trong khi coi thường năng lực của Nhật với F-35, Lương Phương đã tự tin khẳng định, Trung Quốc "hoàn toàn có khả năng tiến hành cái gọi là "một cuộc chiến bảo vệ quyền lợi biển ở biển Hoa Đông".

Không chỉ đánh giá thấp tính năng của F-35 nhập khẩu, báo Trung Quốc còn cho rằng F-35 do Nhật Bản sản xuất cũng là một bước đi sai lầm. Theo kế hoạch, lô đầu tiên JASDF mua 42 chiếc F-35, trong đó lô 4 chiếc đầu tiên do Mỹ cung cấp, 38 chiếc còn lại Mỹ sẽ cung cấp linh kiện và lắp ráp tại Nhật.

JASDF luôn hy vọng có thể tăng tỷ lệ linh kiện tự chế cho F-35, nhưng tàng hình là công nghệ trọng tâm của Mỹ và không dễ gì họ chịu chuyển giao cho Nhật. Vì vậy, mong muốn thực hiện nội địa hoá tiêm kích F-35 ở mức cao là rất khó, tờ báo Trung Quốc kết luận.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала