Eurofighter liên tiếp rơi, châu Âu lấy gì đối phó Nga?

Chưa đầy 1 tháng đã có 2 chiếc Eurofighter Typhoon bị rơi và nhiều chiếc bị lỗi, châu Âu đang hoang mang thực sự nếu phải đối đầu với Không quân Nga.

Rụng như sung

Trong cuộc diễu hành hôm 12/10, một chiếc Eurofighter trong phi đội tiêm kích đã bất ngờ đâm đầu xuống đất. Vụ việc xảy ra tại căn cứ không quân Llanos (tỉnh Albacete, đông nam Tây Ban Nha). Dự xảy ra quá nhanh khiến phi công không kịp nhảy dù và thiệt mạng.

Vụ rơi máy bay xảy ra đúng trong cuộc diễu hành tôn vinh ngày lễ quốc gia của Tây Ban Nha, dưới sự chỉ huy của người đứng đầu nhà nước, nhà vua Felipe VI. Cuộc diễu hành có sự tham dự của 4.000 binh sĩ, trong đó có các thành viên Cảnh sát Quốc gia và Cận vệ dân sự, cũng như các thiết bị quân sự, bao gồm phi đội tiêm kích Eurofighter.

Vụ tai nạn đã khiến châu Âu hoang mang bới trước đó chưa đầy 20 ngày, một chiếc Eurofighter của Italia cũng đã bị rơi trong khi biểu diễn động tác nhào lộn trên biển.

Trang Aviationist dẫn nguồn tin Không quân Italia cho biết, chiếc Eurofighter gặp nạn mang số hiệu MM7278/RS-23. Vụ tai nạn khiến một phi công thiệt mạng. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, Đại úy phi công Gabriele Orlandi trong lúc biểu diễn động tác bổ nhào đã không lấy lại được độ cao.

Tình huống diễn ra khi máy bay đang bay ở độ cao thấp khiến Orlandi không kịp kích hoạt ghế phóng và thiệt mạng sau cú đâm thẳng xuống biển. Thi thể viên phi công đã được tìm thấy ngay sau đó.

Vụ đâm đầu xuống biển của chiếc Eurofighter số hiệu MM7278/RS-23 là vụ tai nạn thứ 2 của dòng tiêm kích này trong chưa đầy 20 ngày qua tại châu Âu và là vụ thứ 3 trên thế giới trong 1 tháng. Hôm 13/9, một chiếc Eurofighter của Arab Saudi rơi xuống ngọn núi ở Yemen khi thực hiện nhiệm vụ không kích phiến quân Houthi.

Tại châu Âu, tiêm kích Eurofighter chuyên thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tiêm kích và oanh tạc cơ Nga trên không phận Baltic trong những chuyến bay gây nhiều tranh cãi.

Hết bài chống Nga

Trước khi bị rơi cả loạt, tiêm kích Eurofighter đã phát nhiều lỗi khi phục vụ trong hầu khắp các quốc gia sử dụng. Defence News dẫn nguồn tin từ Không quân Đức cho biết, lực lượng này vừa phát hiện ra thêm một lỗi kĩ thuật mới với máy bay chiến đấu Eurofighter.

Phát ngôn viên của Không quân Đức, ông Roman Ladenko cho biết, một bình nhiên liệu đặt ngoài của một chiếc Eurofighter đã rơi khỏi máy bay khi nó chuẩn bị cất cánh.

Vụ việc này xảy ra ở một căn cứ không quân ở Estonia và quân đội Đức đã ngừng sử dụng toàn bộ phi đội Eurofighter để kiểm tra lỗi kĩ thuật.

"Có vấn đề xảy ra ở các bình nhiên liệu đặt ngoài máy bay và điều này sẽ khiến các máy bay Eurofighter không đủ nhiên liệu cho các chuyến bay ngoài biển Baltic", ông Roman Ladenko cho hay.

Được biết, lỗi kỹ thuật liên quan đến bình nhiên liệu là lỗi mới nhất được phát hiện trên dòng chiến đấu cơ này. Trước đó, các đợt chuyển giao tiêm kích Eurofighter Typhoon cho Đức, Italia và Tây Ban Nha đã tạm thời bị đình chỉ sau khi phát hiện một lỗi sản xuất ở phần thân sau của máy bay.

Trang mạng Spiegel Online đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đã tuyên bố đình chỉ các đợt chuyển giao tiêm kích Eurofighter Typhoon cho Không quân Đức, sau khi phát hiện một lỗi sản xuất trên máy bay. Theo nguồn tin này, thông tin trên là một đòn giáng mạnh vào chương trình máy bay chiến đấu tốn kém và nhiều vấn đề của châu Âu, đồng thời gây quan ngại về việc sử dụng các tiêm kích này.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết, lỗi sản xuất bị phát hiện trên phần thân sau của Eurofighter. Do đó, ngoài việc tạm đình chỉ các đợt chuyển giao máy bay mới, Berlin đã quyết định cắt giảm số giờ bay của các tiêm kích Eurofighter đang hoạt động xuống còn một nửa mỗi năm, từ 3.000 giờ xuống còn 1.500 giờ.

Spiegel Online cho biết thêm, trong tình huống xấu nhất, lỗi sản xuất này có thể khiến thân máy bay mất ổn định. Một số nguồn tin cho biết Không quân Hoàng gia Anh là bên đầu tiên phát hiện ra vấn đề và đã quyết định giảm một nửa số giờ bay hàng năm để các tiêm kích Eurofighter không bị quá tải.

Một bức thư do Bộ Quốc phòng Đức gửi tới Ủy ban Ngân sách Quốc phòng nước này cho hay khoảng 418 trong tổng số 571 chiếc máy bay được các quốc gia châu Âu đặt hàng và xuất khẩu sang các nước khác như Saudi Arabia, Áo và Oman đã được chuyển giao. Tất cả các máy bay được cung cấp cho đến nay đều xuất hiện cùng một vấn đề.

Giám đốc điều hành Eurofighter, Alberto Gutierrez lên tiếng xoa dịu những đồn đoán của truyền thông Đức rằng lỗi sản xuất trên máy bay có thể dẫn tới nhiều vấn đề về an toàn bay và ảnh hưởng tới các hoạt động quân sự. Gutierrez nói: "Chúng tôi muốn làm rõ rằng vấn đề này không ảnh hưởng tới an toàn bay, cũng không ảnh hưởng tới các phi đội đang hoạt động hay giới hạn hoạt động của họ".

Tuy nhiên, dù có thanh minh thế nào thì việc tiêm kích Eurofighter Typhoon liên tiếp gặp lỗi là điều không thế phủ nhận. Và thực tế này đang khiến Không quân châu Âu gặp phải vấn đề lớn trong một cuộc đối đầu tiềm tàng trong tương lai với Nga.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала