Cựu Đệ nhất Phu nhân của Gerhard Schroeder: "Chúng tôi và Putin đã đàm đạo suốt đêm"

© Sputnik / Sergej Zhukow / Vladimir Putin và Doris Schroeder-Kopf
Vladimir Putin và Doris Schroeder-Kopf - Sputnik Việt Nam
Sputnik ghi lại cuộc phỏng vấn với vợ cũ của cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Bà Doris Schroeder-Kopf hiện đang tranh cử quyền đại biểu Nghị viện địa phương. Trong cuộc phỏng vấn, bà nói về con cái, 2 người con của bà sinh ra ở St. Petersburg, về thái độ của bà đối với Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Sputnik: Bà Schroeder-Kopf, tại sao mối quan hệ giữa Đức và Nga quan trọng đến như vậy?

Doris Schroeder-Kopf: Đối với vấn đề này, tôi có lập luận chính trị và cá nhân riêng. Có lẽ bạn biết rằng hai trong số ba đứa con của tôi đã được sinh ra ở St. Petersburg — Dasha 16 tuổi và Gregor hay con gọi là  Grisha hiện giờ đã 12 tuổi. Rõ ràng là tôi có thái độ đặc biệt đối với thành phố quê hương của con tôi, nơi mà tôi cho là một trong những địa danh đẹp nhất trên thế giới. Theo tất cả các xác suất, hai người con nuôi của tôi có lẽ có họ hàng cùng dòng máu ở Nga. Vì vậy, liên kết sâu sắc và chân thành đối với tôi là rất quan trọng vì lý do cá nhân.

Gerhard Schroeder - Sputnik Việt Nam
Nguyên Thủ tướng Schroeder: Đức quan tâm đến dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Ngoài ra, vẫn còn một điểm chính trị. Đó là niềm vinh dự lớn lao đối với tôi, cùng với Gerhard Schroder, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin chúng tôi đã tham gia các sự kiện ở Matxcơva nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc chiến tranh. Thực tế, chúng tôi, những người Đức, cha ông của chúng tôi đã gây ra nhiều đau khổ cho nước Nga, trong ngày đó có thể ngồi cùng một hàng ghế với những người đã kết thúc chiến tranh và giành chiến thắng, đã chạm đến điểm tận cùng trong tâm hồn tôi. Chúng tôi được phép đưa các cựu chiến binh Đức đến Nga, với kết quả được gặp gỡ các cựu chiến binh Nga. Tôi không biết bạn có thể tưởng tượng được cảm xúc của tôi như thế nào khi là người chứng kiến ​​cử chỉ hoà giải rộng lượng này. Cho đến cuối chặng đường sự nghiệp chính trị của tôi, tôi sẽ đấu tranh để đảm bảo rằng những dấu hiệu của thiện chí và hòa giải này không bị lãng quên.

Sputnik: vào ngày 7 tháng 10, Vladimir Putin tròn 65 tuổi. Bà có cảm tưởng gì khi gặp mặt với ông?

Doris Schroeder-Kopf: Khi chúng tôi gặp nhau lần đầu trong một nhóm riêng tư để ngồi lại với nhau lâu hơn bình thường, nói một cách thẳng thắn, chúng tôi đã đàm đạo suốt đêm, thảo luận các vấn đề chính sách đối nội và đối ngoại. Ông ấy là một người rất khác biệt và rất thông minh — và điều gây ấn tượng lớn đối với tôi — ông hoàn toàn dễ tiếp nhận sự phê bình. Đêm ấy và những cuộc đàm thoại này đọng lại như những hồi tưởng kỷ niệm tuyệt vời trong tâm trí tôi.

© AP Photo / German Federal Press Office BPA/ Pool/ Julia Fassbender / Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
1/3
Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
© Sputnik / Sergej Rodionow / Vladimir Putin, Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
2/3
Vladimir Putin, Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
© Sputnik / Sergej Welitschkin / Vladimir Putin, Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
Vladimir Putin,  Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder - Sputnik Việt Nam
3/3
Vladimir Putin, Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
1/3
Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
2/3
Vladimir Putin, Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder
3/3
Vladimir Putin, Doris Schroeder-Kopf và Gerhard Schroeder

Sputnik: Theo quan điểm của Bà, tại sao mối quan hệ giữa Nga và Đức phát triển theo hướng tồi tệ đi?

Doris Schroeder-Kopf: Tôi nghĩ rằng sau khi Gerhard Schroder rời khỏi chức vụ Thủ tướng, những mối ràng buộc chặt chẽ của mối quan hệ đã được gắn kết đã không được khôi phục lại. Khi  một người nào đó trong tương lai sẽ đưa ra đánh giá lịch sử về hoạt động của Angela Merkel, điều đó sẽ được công nhận là một trong những sai lầm chính của bà ấy. Trên thực tế, trước mặt bà ấy đã mở ra một con phố rộng ngập tràn ánh sáng mặt trời, và bà ấy chỉ cần bước vào đó. Khi đó, có nhiều dấu hiệu của cả hai phía mong muốn hợp tác song phương, nhưng bà ấy đơn giản đã không làm điều đó, có lẽ do một số thái độ lãng mạn lý tưởng nào đó đối với Hoa Kỳ.

Sputnik: Bà nghĩ thế nào về điều này: nói chung, liệu có thể bắt buộc Nga phải thay đổi định hướng của mình thông qua hình thức trừng phạt hay không?

Doris Schroeder-Kopf: Chính sách kinh tế không phải là chủ đề của tôi. Ở đây, cả hai bên nên thể hiện thiện chí. Chúng ta phải tiến hành từ thực tế là Crưm sẽ không bao giờ được trả, vì vậy trên phương diện này, chúng ta sẽ phải chấp nhận một "hiện trạng" nhất định. Tôi muốn một ngày nào đó chúng ta lại trở lại với kiểu hợp tác đã được thực hiện vào những năm 1998-2005, và dưới thời Helmut Kohl và Hans-Dietrich Genscher.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала