Chuyên gia quân sự lý giải: Ai đang gặp nguy từ S-400

© Sputnik / Dmitriy Vinogradovtổ hợp tên lửa phòng không S-400
tổ hợp tên lửa phòng không S-400 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga là vấn đề đối với NATO. Phát biểu trên đài phát thanh Sputnik, chuyên gia quân sự Alexandr Zhilin cho biết ý kiến của ông lý giải tại sao giao kèo này khiến Hoa Kỳ lo ngại.

"Các tổ hợp S-400 vô song trên thế giới là rất hiệu quả, và, theo chính phát biểu của những người Mỹ, đây là loại tên lửa rất nguy hiểm. Nhưng nếu quý vị không sửa soạn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, thì nó nguy hiểm ở chỗ nào?  Đây là hệ thống phòng vệ, vì vậy chỉ nguy hiểm với kẻ xâm lược. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tấn công, thì có lẽ đáng lo ngại. Nhưng ngay sau khi có nước mua hệ thống phòng thủ của chúng tôi, Hoa Kỳ lập tức tỏ ra không hài lòng. Bởi vì các hệ thống này đe dọa Không quân Mỹ, vốn có thể được phái tới bất cứ nơi nào trên thế giới để "thiết lập nền dân chủ", — ông  Alexandr Zhilin phân tích.

Dàn phóng tự hành của hệ thống S-400 đến vị trí hỏa lực. - Sputnik Việt Nam
Mỹ gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là vấn đề rắc rối
Viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học tên lửa-pháo binh Nga, TSKH Quân sự  Konstantin Sivkov bày tỏ ý kiến ​​rằng qua việc mua S-400, Ankara cho người ta hiểu sẽ không nghiễm nhiên tuân thủ mọi yêu cầu của NATO.

"Đối với người Mỹ, đây là dấu hiệu xấu: một nước NATO bắt đầu định hướng  vào thiết bị quân sự do Nga sản xuất. Bởi chủ quyền quân sự-kỹ thuật là một điều kiện then chốt đối với chủ quyền chính trị, cởi trói cho đất nước khỏi sự ràng buộc để tiến hành chính sách đối ngoại tích cực. Trong trường hợp này điều đó có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tuân theo đường lối do Mỹ áp đặt trong chính sách đối ngoại", — chuyên gia Sivkov nhận xét.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала