Nga đạt kỷ lục về mua vàng nhằm mục tiêu gì?

© AFP 2022 / Arne DedertЗолотые слитки в Центральном банке Германии во Франкфурте-на-Майне
Золотые слитки в Центральном банке Германии во Франкфурте-на-Майне - Sputnik Việt Nam
Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua 4,2 triệu troy weight vàng trị giá hơn 5 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, khối lượng đã tăng thêm 15%.

 Ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng sau khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt chống Nga. Kể từ đó, cơ quan chuyên trách của Nga đã mua hơn 100 tấn kim loại quý mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ cơ quan tương đương nào khác trên thế giới.

Sputnik đã đàm đạo với ông Gabriel Rubinstein, chuyên viên tư vấn tài chính, cựu đại diện Ngân hàng Trung ương Argentina và cựu Giám đốc điều hành  Sở Giao dịch chứng khoán của Buenos Aires, về nguyên nhân của động thái đạt nhịp độ kỷ lục như vậy.

"Đất nước tích lũy vàng từ hình dung chiến lược và phòng thủ, ngừa trước trường hợp nếu giữa các quốc gia phát sinh tình huống hoàn toàn đổ vỡ,  khi đồng tiền có thể bị mất bản thể giá trị của nó", — chuyên gia giải thích.

"Do đó, tốt hơn hết là có những thoi vàng, sẽ tạo thành cơ sở của bất kỳ loại tiền tệ hoặc bất kỳ khoản có tài sản giá trị nào khác trong tương lai. Đây là nguồn lực tài chính vĩnh cửu có giá trị hiện thực khi so sánh với những tài sản khác (…) Đất nước cho rằng trữ vàng tốt hơn là trữ USD (…) Giả sử Nga tích  rất nhiều USD, và Hoa Kỳ muốn gây thiệt hại cho Matxcơva thì người Mỹ chỉ việc dùng đồng USD làm phương tiện thao túng và chi phối hành động của những nước dùng đồng tiền đó", — chuyên gia kết luận.

 Cần lưu ý rằng Ngân hàng trung ương Nga trong 10 năm trở lại đây đã có thay đổi nghiêm túc về  chính sách quản lý dự trữ ngoại hối của đất nước, trước hết là giảm tỷ trọng của đồng euro từ 40 xuống 26%  song hành tăng khối lượng vàng từ 8 đến 73,6 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала