Đối tác nước ngoài, doanh nghiệp lớn nói gì về Đà Nẵng?

"Đà Nẵng có hạ tầng động bộ, chỉ số năng lực cạnh tranh luôn đứng đầu, môi trường đầu tư năng động... Tuy nhiên, Đà Nẵng còn thiếu nhất quán trong chính sách để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư...", các đối tác nước ngoài và doanh nghiệp lớn trong nước chia sẻ trong Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 vừa diễn ra.

Đà Nẵng có nhiều tiền đề tốt

Ông Trương Quang Nghĩa, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Nội bộ Thành ủy mâu thuẫn, điều gì đang chờ đợi Tân Bí thư Đà Nẵng?
Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 vừa diễn ra ngày hôm qua (15.10) tại TP.Đà Nẵng với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Diễn đàn có hơn 500 doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước về tham dự. Trong đó, rất nhiều đối tác của Việt Nam và Đà Nẵng như Hoa Kỳ, Nhật Bản… hay các Tập đoàn lớn trong nước như Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Thành Đô… đã có những đóng góp ý kiến về môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Một trong số đó, Bà Mary Tarnowka Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã có những lời phát biểu tâm huyết với Đà Nẵng. Theo bà Mary Tarnowka, các công ty Hoa Kỳ rất chú ý quan tâm đến Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Các công ty của Hoa Kỳ sử dụng chỉ số này để xác định các tỉnh thành và các đối tác tiềm năng triển khai hoạt động kinh doanh. Cải thiện cơ sở hạ tầng, khuyến khích đổi mới, tăng cường tham gia với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vật chất là tất cả các khuyến nghị để Đà Nẵng thu hút đầu tư của Hoa Kỳ.

"Rất vui là Đà Nẵng biết điều này rất rõ bởi Đà Nẵng đã được xếp hạng cao nhất trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong 8/10 năm qua. Trong tháng 11 tới, chúng tôi cũng mong chờ tới chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ Trump tới Đà Nẵng tham dự Hội nghị Lãnh đạo APEC. Bên cạnh việc tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với APEC, đây cũng sẽ là cơ hội nhấn mạnh và tiến tới các cam kết song phương đã được thông qua vào tháng 5 vừa qua và đồng thời đây cũng là cơ hội để đánh giá những tiến trình đã đạt được trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác lâu dài", Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ nói.

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Chủ mới" của siêu dự án Sunrise Bay Đà Nẵng là ai?
Còn bà Almut Roesner Giám đốc điều hành của EuRoCham cho rằng, ngoài TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng là điểm đến thương mại và đầu tư hàng đầu cho các doanh nghiệp châu Âu.

"Như những gì chúng tôi nghe thấy từ khoảng 30 thành viên đang hoạt động kinh doanh tại thành phố và các khu vực lân cận, họ rất hài lòng với sự tăng trưởng ở Đà Nẵng và sẽ chọn Đà Nẵng là điểm đến để phát triển lâu dài. Nhận ra triển vọng đầy hứa hẹn và tiềm năng của Đà Nẵng, EuroCham trở thành phòng thương mại lớn đầu tiên của nước ngoài thành lập một văn phòng đại diện tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm 2016", bà Almut Roesner nói.

Đà Nẵng cần tránh làm xáo trộn môi trường đầu tư

Bên cạnh những lời ngợi khen đối với môi trường đầu tư mà TP.Đà Nẵng đạt được trong thời gian qua, một số đối tác cũng có những góp ý riêng cho Đà Nẵng và cả nước nói chung.

Trưởng Đại diện Văn phòng Jetro Hà Nội, ông Hironobu Kitagawa ý kiến, năm 2016 đơn vị này đã cho tiến hành khảo sát đối với hơn 630 công ty Nhật Bản lựa chọn đầu tư ở Việt Nam bởi tình hình chính trị xã hôi ổn định của Việt Nam và quy mô và sự tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên ông Hironobu Kitagawa nói rằng:

"Đáng tiếc là hiện nay có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã than phiền rằng, đối tác Việt Nam không thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký", hay "đối tác Việt Nam không có năng lực phát triển thị trường và quan hệ với các cơ quan liên quan như phía Nhật Bản kì vọng, và họ cũng không triển khai công việc như kì vọng ban đầu…. Phía Nhật Bản mong muốn phía Chính Phủ Việt Nam và UBND TP.Đà Nẵng sẽ chỉ đạo giải quyết các khúc mắc của doanh nghiệp Nhật Bản".

Góp ý thêm với chính quyền TP.Đà Nẵng, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group cho rằng, để Đà Nẵng tiếp tục khẳng định được vị thế trong mắt nhà đầu tư, thu hút được nhiều "Con Sếu Lớn" và khẳng định được vai trò thành phố động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chính quyền thành phố Đà Nẵng cần thực hiện một số chính sách trọng tâm như: Tiếp tục cải tiến tinh giản các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình xử lý công việc để tránh gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bá Sơn – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến của các cử tri - Sputnik Việt Nam
Vũ "Nhôm" là ai mà người ta đặt ra biệt danh mafia của Đà Nẵng?
Ông Trường còn cho rằng, Đà Nẵng cần nghiên cứu áp dụng các chính sách ưu đãi nhất và sự hỗ trợ xuyên suốt đối với các dự án thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các dự án hoạt động mang tính cộng đồng cao…

Đặc biệt Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group mong muốn Đà Nẵng có chính sách nhất quán, nhất là trong việc triển khai như những cam kết, những quyết định đã ban hành khi kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng.

"Chính quyền cần có chính sách nhất quán để hạn chế việc để nhà đầu tư phải đối mặt với thay đổi về chính sách, quy hoạch. Việc này sẽ giảm thiểu những rủi ro của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đồng thời tăng cường lòng tin của doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố và đảm bảo hoạt động của kinh tế tư nhân cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng theo cơ chế thị trường", ông Trường nói.

Trước những phát biểu của các đại diện nước ngoài và doanh nghiệp trong nước Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo yêu cầu chính quyền Đà Nẵng cấu trúc lại tổ chức tinh gọn nhưng cần tránh những xáo trộn quá lớn, ảnh hưởng đến công việc, nhanh chóng sửa những cái sai nhưng tránh thay đổi các chính sách lớn một cách đột ngột để tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư tốt hơn…

© Ảnh : Đình Thiên/ Dân ViệtThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền nhanh chóng sửa sai sớm ổn định
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền nhanh chóng sửa sai sớm ổn định - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền nhanh chóng sửa sai sớm ổn định

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn yêu cầu chính quyền Đà Nẵng sớm khắc phục các yếu kém về lãnh đạo, chỉ đạo để tránh tạo ra tâm lý e dè trong giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, tránh làm mất niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Đà Nẵng trong xử lý mối quan hệ giữa chính quyền với doanh nghiệp, chính quyền cần trên quan điểm "con dại, cái mang", hành xử sai của chính quyền cấp dưới, kéo theo nhà đầu tư, doanh nghiệp sai theo thì chính quyền phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Tiếp tục khẳng định tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự; thậm chí tránh kiểm tra chồng chéo, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Để ghi nhận sự quan tâm và cam kết của các nhà đầu tư, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, ngày 15.10, UBND TP.Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay, thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 32.292 tỉ đồng.

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала