Phái đoàn Việt Nam và Lễ khai mạc Festival Thanh niên Sinh viên thế giới XIX

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhFestival Thanh niên và Sinh viên thế giới XIX
Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới XIX - Sputnik Việt Nam
Hiện đại và lan tỏa niềm tin vào trí tuệ trẻ. Đó là ấn tượng nổi bật qua Lễ khai mạc Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới XIX diễn ra vào tối 15/10 tại Cung Thể thao Lớn của Công viên Olympic, thành phố Sochi, LB Nga.

Festival là một trong những hoạt động do Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới (WFDY) tổ chức nhằm tập hợp đông đảo thanh niên, sinh viên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đoàn đại biểu của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam dẫn đầu là đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tham dự buổi lễ. Festival Sochi cũng vinh dự được đón Tổng thống Nga Vladimir Putin đến đọc lời chào mừng và chính thức khai mạc Liên hoan. 

Thông điệp chính mà Festival 19 muốn gửi đến không chỉ giới thanh niên mà tất cả mọi người trên thế giới đã được lồng ghép vào trong 6 màn diễn tạo nên vở kịch xuyên suốt lễ khai mạc có tên gọi là "Thức tỉnh". Và quả thật, những thông điệp đã được các nghệ sĩ Nga và nước ngoài sử dụng các hình thức biểu diễn nghệ thuật như nhào lộn, trình diễn ánh sáng, nhảy múa, xiếc, các màn trình diễn mạo hiểm đúng chất giới trẻ, để khơi nên một sự thức tỉnh trong toàn thế giới: thức tỉnh trong vấn đề bảo vệ sinh thái, trong chống đói nghèo, phát triển giáo dục, năng lượng an toàn và thân thiện với môi trường, thông tin và khoa học. 

Festival Thanh niên và Sinh viên toàn thế giới lần thứ XIX - Sputnik Việt Nam
Festival Thanh niên và Sinh viên toàn thế giới lần thứ XIX

Khán giả và cũng chính là các thành viên tham dự Festival không chỉ là người thưởng thức, mà còn tham gia trực tiếp cùng với các nghệ sĩ, như trong tiết mục ấn tượng khó quên khi hàng nghìn người đã cùng lúc thả chim bồ câu giấy để truyền đi thông điệp hòa bình. 

Phát biểu trong sự chào đón nồng nhiệt của toàn thể Cung Thể thao, Tổng thống Vladimir Putin nêu bật những đóng góp và khả năng của giới trẻ trong đời sống, đề cao giá trị lan truyền mãnh liệt của năng lượng cũng như tài năng của tuổi trẻ. Ông nhấn mạnh, Festival 19 mang tính chất đại diện nhất trong tất cả các kỳ liên hoan, trong đó thanh niên các nước, các dân tộc, các tôn giáo, đều có chung cảm nhận về giá trị và mục đích, chung khát vọng với tự do, hòa bình và hòa giải trên hành tinh, chung khao khát sáng tạo và thành công.

Theo nhà lãnh đạo Nga, giới trẻ luôn đem lại những ý tưởng mới mẻ cho thế giới, và do đó người đứng đầu nước Nga chủ nhà của Festival 19 kêu gọi thanh niên hãy tự xây dựng tương lai của chính mình, thay đổi thế giới tiến đến một thế giới tốt đẹp hơn. 
Tuy dự kiến thu hút 20.000 đại biểu đại diện cho khoảng 180 nước trên thế giới, song vào ngày khai mạc, được biết lượng khách đến Festival 19 đã vượt quá con số này. Với khoảng 450 hoạt động được lên kế hoạch, cùng với số lượng đại biểu rất lớn, Ban tổ chức Festival 19 đã huy động được lực lượng tình nguyện viên hùng hậu lên đến 5.000 người, trong đó có 314 tình nguyện viên nước ngoài kể cả Việt Nam, để hỗ trợ thông tin cho các đại biểu. 

Tiếp nối truyền thống của 18 kỳ Festival trước, Đoàn Việt Nam gồm gần 150 đại biểu là các lãnh đạo trẻ, thanh niên, sinh viên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước, sẽ tham dự vào hầu hết các các hoạt động chính của Festival 19 bắt đầu từ ngày 16/10 bao gồm: hội nghị, hội thảo chuyên đề, triển lãm thanh niên, gian hàng hữu nghị, giao lưu — gặp gỡ song phương, tổ chức chương trình nghệ thuật chủ đề "Việt Nam ngày nay",  v.v. nhằm giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức thanh niên Việt Nam và vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc… Trước đó, Việt Nam còn cử một đại diện tham gia Ban Tổ chức quốc tế chuẩn bị cho Festival 19.

Theo chương trình của Trung ương Đoàn TNCS đặt ra, Festival 19 là dịp để Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức, các đối tác trong lĩnh vực thanh niên của Nga, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt — Nga.

Ngoài Sochi, tại 17 thành phố trên toàn nước Nga từ ngày 12 đến hết ngày 22/10 cũng sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19.

Nguồn: Báo Tin tức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала