Phòng không Việt Nam trang bị hệ thống VQ1-M trên diện rộng

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Hệ thống cảnh giới vùng trời VQ1-M
Hệ thống cảnh giới vùng trời VQ1-M - Sputnik Việt Nam
Vừa qua, Quân chủng PK-KQ đã khai mạc Lớp vận hành, khai thác và bảo đảm kỹ thuật Hệ thống VQ1-M cho các đơn vị phía Nam.

Israeli Spyder system - Sputnik Việt Nam
Vũ khí "tối thượng" trong lưới lửa phòng không Việt Nam
Theo những thông tin được công khai, hệ thống cảnh giới và bảo vệ vùng trời quốc gia — Giai đoạn 1 (Gọi tắt là VQ1-M) được Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu đưa vào sử dụng cho một số đơn vị thuộc Quân chủng PK-KQ từ tháng 4/2015.

Sau thời gian thử nghiệm đến nay, Bộ Quốc phòng quyết định mở rộng sử dụng hệ thống này ra toàn Quân chủng PK-KQ. Theo báo Phòng không, Hệ thống VQ1-M quản lý các dữ liệu bằng kỹ thuật số, thu thập, xử lý các nguồn tin từ radar quân sự.

Ngoài ra, hệ thống VQ1-M còn trang bị trong hàng không dân dụng và các nguồn tin khác tạo thành bức tranh tổng thể tình huống trên không để truyền các dữ liệu đến cơ quan đơn vị có nhu cầu nhận tin để phục vụ cho sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời.

© Ảnh : Báo Đất Việt / Hệ thống VQ1-M.
Hệ thống VQ1-M. - Sputnik Việt Nam
Hệ thống VQ1-M.

VQ1-M có thể tính toán hiểm họa với các mục tiêu, hỗ trợ một phần lệnh tự động hóa tác chiến phòng không; nắm bức tranh toàn cảnh hệ thống khí tài chiến đấu ở đơn vị; ghi lưu tái hiện bức tranh tình huống trên không…

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 bên cạnh tên lửa phòng không tầm thấp Strela-10 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hiện đại hóa vũ khí phòng không tầm thấp (Video)
Việc đưa vào trang bị trên diện rộng Hệ thống VQ1-M nhằm đảm bảo yếu cầu "Không để Tổ quốc bị bất ngờ từ các tình huống từ trên không" và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng PK-KQ.

Chỉ trong vòng 20 tháng, hệ thống cảnh giới vùng trời quốc gia tự động VQ1-M đã được hoàn thành, sớm hơn 4 tháng so với kế hoạch, một tiến độ vô tiền khoáng hậu.

Việc đưa Hệ thống VQ1-M vào trang bị chiến đấu đánh dấu một bước phát triển mới của CNQP Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay của Quân chủng PK-KQ.

Hệ thống VQ1-M hoạt động rất đơn giản bởi có giao diện bằng tiếng Việt giúp kíp trực ban thao tác cực nhanh, chính xác, dễ dàng, xác suất sai sót, bỏ lọt hay hoang báo mục tiêu cực thấp.

Mọi tham số mục tiêu, tình trạng hoạt động của các trạm radar, thậm chí từng đài radar đơn lẻ đều được tích hợp, gộp lại và hiển thị trên màn hình của Sở chỉ huy, giúp Quân chủng có đầy đủ thông tin để ra những mệnh lệnh chiến đấu đúng đắn, hiệu quả.

Tất nhiên, ngay lập tức, những mục tiêu ấy chỉ bằng động thái nhẹ nhàng như nhấp chuột, được bàn giao cho các đơn vị hỏa lực từ cấp trung đoàn, sư đoàn và cấp quốc gia đang chờ sẵn để khai hỏa và bắn hạ.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала