Hà Nội thừa nhận vỡ đê nhưng yêu cầu kiểm điểm phát ngôn "vỡ đê có kế hoạch"

© AFP 2022 / Vietnam News AgencyLũ lụt ở Nghệ An.
Lũ lụt ở Nghệ An. - Sputnik Việt Nam
Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội hôm nay (17/10), ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẳng định, nước tràn qua đê dẫn đến xói món rồi vỡ đê Bùi 2 và không có thuật ngữ "vỡ có kế hoạch" như phát ngôn của lãnh đạo Chi cục đê điều.

Xả lũ khẩn cấp từ hồ chứa của Trạm thủy điện Hòa Bình” - Sputnik Việt Nam
Cán bộ Phòng chống lụt bão: 'Vỡ đê ở Hà Nội là có kế hoạch'
Cụ thể, ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1h đêm 12/10, nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2. Khoảng 6h sáng, đê đất bắt đầu xói mòn. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m, được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã được ổn định.

Theo ông Nhã đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12/10.

Ông Nhã cho biết thêm, đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, khi đến mức báo động 2, nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

© Ảnh : Trường Phong/ Tiền PhongÔng Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.
Ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

"Khi mực nước đến báo động 1 và 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại cho nông sản và nhà cửa của người dân", ông Nhã nói.

Trước những băn khoăn về việc nhiều người dân ở khu vực đê hữu Bùi 2, không nhận được thông báo, ông Nhã một lần nữa khẳng định, các thông báo đã được phát đi. Tuy nhiên, ông Nhã cũng nói rằng "có thể trong tình hình mưa lụt một số hộ dân không nhận được thông báo".

Lũ lụt, vỡ đê ở Chương Mỹ - Sputnik Việt Nam
Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang che giấu điều gì khi phủ nhận vỡ đê?
Trước câu hỏi của phóng viên, về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết: Nước tràn qua đê dẫn đến xói món rồi vỡ!

"Theo thiết kế, khi đến báo động 2 là nước phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường", ông Nhã phân trần.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 "vỡ có kế hoạch", ông Nhã cho biết, trong nghề không có khái niệm này. "Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh", ông Nhã nói.

Ông Nhã cũng cho biết, UBDN thành phố yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn "vỡ đê có kế hoạch". "Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì tôi không biết", ông Nhã nói. 

Trước đó, chiều 12/10, ông Lê Hoài Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, do nước trên thượng lưu quá lớn đổ dồn xuống hạ lưu gây xói mòn khu vực Đê Bùi 2 trên địa bàn xã, làm vỡ mất một đoạn đê khoảng 15 mét.

Sau đó, Chủ tịch và Bí thư huyện Chương Mỹ phủ nhận việc vỡ đê Bùi 2. Trao đổi với báo chí, Bí thư huyện ủy Chương Mỹ Lê Trọng Khuê cho biết, cốt đê Bùi 2 trong thiết kế là 7m, trong khi đó hiện mực nước dâng lên cao hơn 7m, mức báo động 3, cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật.

"Quá trình tràn nước có thể có những điểm sạt, chứ không có chuyện vỡ đê. Việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện", ông Khuê nói.

Chiều 13/10, tại cuộc họp thông tin về đợt mưa lũ vừa qua của Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội nói:

 "Người dân nhìn vào đó nói vỡ, có thể nói vỡ nhưng là vỡ  trong kế hoạch, chứ không phải chúng ta bất ngờ trong việc ứng phó", ông Thịnh nói.

Nguồn: Tiền phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала