Obama đã nhấn “nút đỏ” khi nào?

© AFP 2023 / Mandel NganBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhấn vào chiếc nút màu đỏ đặt trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để…gọi pha trà.

Đó là tiết lộ của chủ sở hữu tập đoàn Virgin Group, tỷ phú Anh Richard Branson, ghi trong cuốn tự truyện Finding myVirginity.

"Obama nói rằng "trước kia cái nút như vậy chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nhưng bây giờ tôi dùng nút đỏ để báo pha trà đãi khách", — The WashingtonExaminer trích dẫn những dòng trong cuốn sách trên.

Ông Trump tiến hành điện đàm với Tổng thống Putin - Sputnik Việt Nam
Hé lộ cách bí mật Donald Trump dùng "Nút đỏ" ở trên bàn của mình
Trước đó, vào tháng Tư năm 2017, các nhà báo Mỹ đã phát hiện ra rằng nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ đương nhiệm Donald Trump sử dụng cái nút đỏ khi ông muốn… uống nước ngọt Coke.

"Nút đỏ" là tên gọi truyền thống của hệ thống vẫn thường được mặc định là dành để  vị Tổng thống cường quốc hạt nhân nhấn ra lệnh phóng tên lửa liên lục địa. Trên thực tế, hệ thống ra lệnh phóng tên lửa có hình dạng một chiếc vali đặc biệt gồm các thiết bị công cụ và thông tin chuyên dụng đặc biệt. Chiếc vali có chức năng như là một điểm cơ động trong hệ thống phòng thủ chiến lược của Hoa Kỳ và được thiết kế để sử dụng trong tình huống khi nguyên thủ quốc gia hiện diện ở bên ngoài tổng hành dinh tĩnh tại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала