Thảm hoạ chuối đe dọa thế giới

CC0 / Pixabay / chuối
chuối - Sputnik Việt Nam
Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng với các đối tác của mình đã phát động một chương trình trị giá 98 triệu $ để chống lại sự lây lan của các loại nấm từ các đồn điền trồng chuối.

Loài mấm mới làm cho chuối bị bệnh, có thể kéo dài nhiều năm và lây lan qua các vật thể bị ô nhiễm: qua nước, giày dép, dụng cụ nông nghiệp và xe cộ.

"Chuối là một loại trái cây tuyệt vời. Nhưng đó không chỉ là một loại trái cây đơn thuần. Với hàng triệu người ở khu vực nông thôn — ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin — đó còn là một nền văn hóa quan trọng", — chuyên gia của FAO Fazil Dusunseli cho biết.

điện thoại chuối - Sputnik Việt Nam
Samsung phát minh ra điện thoại chuối ăn được
Theo quan điểm của FAO, nếu thế giới không hành động, thì đến năm 2040, loài nấm mới có thể ảnh hưởng lên đến 1,6 triệu ha chuối — một phần sáu của diện tích canh tác chuối trên thế giới. Thiệt hại có thể lên đến 10 tỷ USD.

Loại nấm này lần đầu tiên được phát hiện ở Đông Nam Á vào những năm 90 của thế kỷ trước. Kể từ đó, chúng đã được xác định tại 19 địa điểm ở các nước Trung Đông, Nam Á và vùng phía nam Châu Phi cách sa mạc Sahara.

 FAO đã công bố chương trình 5 năm chống lại loại nấm bao gồm 67 quốc gia tham gia; tổ chức hy vọng sẽ ngăn chặn bệnh nấm lây lan và làm giảm diện tích nhiễm nấm bệnh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала