Ý kiến chuyên gia: Giải phóng Raqqa chỉ là màn kịch rối do Hoa Kỳ giật dây

© AP Photo / Hussein MallaRaqqa
Raqqa - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên quân do Mỹ cầm đầu khẳng định đã giải phóng Raqqa của Syria khỏi các chiến binh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS, bị cấm ở Nga).

Bình luận dành cho Sputnik, ​​chuyên gia Koray Gürbüz từ Đại học Bilkent ở Ankara, Giám đốc điều phối Trung tâm về các vấn đề của cựu chiến binh và gia đình những người thiệt mạng trong chiến đấu, đã nêu quan điểm cho rằng chiến dịch giải phóng Raqqa mang tính phô trương và giống màn kịch rối. Hoa Kỳ nắm trong tay sợi dây điều khiển cả chi nhánh Syria của Đảng Công nhân người Kurd lẫn IS và Daesh.

lực lượng mỹ ở gần Raqqa - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không có chiến lược cho Syria sau giải phóng Raqqa

"Hoa Kỳ đang cố gắng thiết lập một trật tự mới ở Trung Đông, với mục đích này họ duy trì ở Syria những tổ chức khủng bố khác nhau, chẳng hạn như Daesh và chi nhánh Syria của Đảng Công nhân người Kurd (mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố), các đơn vị tự vệ Kurd…Xuất phát từ mục tiêu lợi ích riêng, Hoa Kỳ đang dành sự hỗ trợ cho Daesh dưới dạng cấp vũ khí. Dù rằng họ luôn chối cãi nhưng chính thực tế tự nó nói lên sự thật.

Không có gì bí mật là các đầu sỏ Daesh là những đối tượng từng ở nhiều năm trong nhà tù ở Guantanamo. Rồi sau khi đột ngột ra khỏi đó, chúng đã tạo lập tổ chức khủng bố lớn và bắt đầu con đường bạo lực đẫm máu ở Trung Đông, sử dụng những loại vũ khí mà trong khu vực không ai có.  Bất kể mọi tuyên bố của Hoa Kỳ rằng không có liên hệ trực tiếp giữa Daesh và Đảng Công nhân người Kurd ở Syria, ở Raqqa đã treo chân dung thủ lĩnh Kurd — Abdullah Ocalan. Toàn bộ hoạt động để giải phóng Raqqa là sự phô trương và giống như màn kịch rối. Trong quá trình chiến dịch này, bộc lộ rõ chính sách hai mặt đạo đức giả của phía Mỹ. Đối với Hoa Kỳ, mục tiêu chính trong khu vực là tạo ra hành lang Kurd thông đến tận  Địa Trung Hải, sử dụng lãnh thổ Iraq và Syria, mà trở ngại lớn nhất trên con đường này là Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng, không cần nghi ngờ gì nữa, cuối cùng người Mỹ sẽ phải thất vọng vì kết quả hành động của họ trong khu vực", — chuyên viên Koray Gürbüz kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала