Bùng nổ trưng cầu dân ý ở châu Âu, hai tỉnh của Ý đòi quyền tự trị

© REUTERS / Manuel Silvestri / A woman casts her vote for Veneto's autonomy referendum at a polling station in Venice, Italy, October 22, 2017
A woman casts her vote for Veneto's autonomy referendum at a polling station in Venice, Italy, October 22, 2017 - Sputnik Việt Nam
Ý, (Sputnik) – Cư dân tỉnh Veneto của Ý trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày Chủ nhật đã ủng hộ quyền tự trị của khu vực này của Ý, Tỉnh trưởng Veneto Luca Dzaya nói với phóng viên.

"Tôi chưa có kết qủa cuối cùng nhưng hơn 2 triệu người tham gia cuộc trưng cầu dân ý này. Đó là chiến thắng của dân tộc Veneto, chiến thắng của ý thức dân sự, chiến thắng của các người đang muốn trở thành chủ trong nhà của mình", ông Dzaya tuyên bố trong bài diễn văn phát biểu tại Palazzo Balbie ở Venice.

Ông Dzaya gọi kết qủa của cuộc trưng cầu dân ý này là sự kiện lịch sử và hứa rằng vào thứ Hai ông bắt đầu công việc về thỏa thuận mà họ sẽ đề nghị cho chính quyền trung ương.

Theo thông tin sơ bộ, khoảng 60% dân số của tỉnh tham gia bỏ phiếu. Sở dĩ những người phản đối quyền tự trị không tham gia trưng cầu dân ý, là vì đa số cư dân Veneto ủng hộ quyền tự trị của khu vực này.

Theo điều 116 Hiến pháp Ý, năm vùng của đất nước — Sicily, Sardinia và các khu vực biên giới phía bắc Trentino-Alto Adige, Friuli-Venezia Giulia và Valle d'Aosta —tất cả đều có hình thức đặc biệt và điều kiện tự trị theo tình trạng đặc biệt đã được pháp luật và hiến pháp quy định. Cuộc trưng cầu dân ý tại tỉnh Veneto đã được tổ chức để giành tình trạng đặc biệt này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала