Bí mật về vali hạt nhân "bất ly thân" sẽ cùng Tổng thống Trump đến Việt Nam

© Fotolia / Koldunova / Рука с чемоданом
Рука с чемоданом - Sputnik Việt Nam
Một vật bất ly thân với bất cứ tổng thống Mỹ nào đó là chiếc vali hạt nhân - một biểu tượng sức mạnh quân sự của Mỹ cũng như trách nhiệm khổng lồ mà tổng thống nước này phải mang theo, dù ông chủ Nhà Trắng ở trong nước hay ra nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật: Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam là tín hiệu mạnh
Không chỉ có Tổng thống Donald Trump, những người tiền nhiệm của ông dù công du nước ngoài hay tham gia sự kiện trong nước hay thậm chí cả lúc ngủ, chiếc vali hạt nhân bí ẩn này vẫn luôn bên cạnh các nguyên thủ Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Việt Nam vào ngày 10-11, dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Tại đây, tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu giới thiệu tầm nhìn của Mỹ cho một khu vực tự do và mở cửa và tầm quan trọng của khu vực Châu Á — Thái Bình Dương góp phần vào sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ.

Vào ngày 11.11, tổng thống Trump sẽ đến Hà Nội gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai bên sẽ đưa ra tuyên bố song phương hợp tác Mỹ — Việt.

Và như thông lệ, trong thời gian ông Donald Trump đến Việt Nam, chiếc cặp hạt nhân chứa đựng sự an nguy của cả thế giới sẽ kề sát bên ông.

Thực chất, chiếc cặp da hay vali hạt nhân này có tên gọi "Football", chứa những vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ được quyền tấn công hạt nhân từ những nơi ngoài trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Thăm chính thức Việt Nam: Trump muốn xoay trục sang châu Á?
Vali hạt nhân thực chất là một chiếc tráp bằng da màu đen, bên trong là một vali bằng titan siêu bền nặng 18kg, kích thước 45x35x25cm với khóa bằng mật mã. Chiếc vali này không được phép rời xa viên sĩ quan trợ lý đặc biệt của tổng thống.

Một trong 5 trợ lý sẽ gắn chặt với chiếc vali bằng một chiếc vòng đặc biệt gắn vào cổ tay và quan trọng người này phải luôn ở bên cạnh tổng thống. Có tất cả 5 viên trợ lý như vậy trực thay ca 24/24.  

Bên trong chiếc vali là một máy phát sóng vệ tinh và một số tài liệu, dựa trên cơ sở đó Tổng thống cần phải đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong số này có một "cuốn sách đen" dày 30 trang ghi những phương án sơ lược của kế hoạch đòn đánh hạt nhân.

Chiếc thẻ cứng kỹ thuật số, kích thước 7,3x12cm, có biệt danh là "biscuit" (tức "Bánh quy"), chứa các mã số nhận dạng của vị Tổng thống Mỹ, tức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang — người được phép ra lệnh phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong vali còn có danh sách các hầm ngầm bí mật mà tổng thống Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công hạt nhân, kèm theo đó là chỉ dẫn liên lạc với Lầu Năm Góc và đề xuất về các bước hành động tiếp theo. Ngoài ra, trong vali còn có các thủ tục để kích hoạt hệ thống thông tin khẩn cấp EAS, nhờ đó tổng thống có thể phát biểu trước toàn dân chỉ trong vòng 10 phút, sau khi tuyên bố về tình huống khẩn cấp, không phụ thuộc vào việc ông đang ở đâu.

Theo: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала