Đòn đánh đối không khiến đối phương khiếp sợ của pháo tự hành 105mm Việt Nam

© Ảnh : Kiến Thức / Đây là thế hệ đầu tiên của loại pháo tự hành 105mm do Việt Nam tự phát triển, sản xuất – được thiết kế trên khung gầm xe vận tải bánh lốp Ural-375Đ.
Đây là thế hệ đầu tiên của loại pháo tự hành 105mm do Việt Nam tự phát triển, sản xuất – được thiết kế trên khung gầm xe vận tải bánh lốp Ural-375Đ. - Sputnik Việt Nam
Cùng với đòn đánh hủy diệt mục tiêu mặt đất, pháo tự hành 105mm của Việt Nam còn có thể tung ra đòn đánh đối không khiến đối phương khiếp sợ.

Theo Kênh QPVN, sau một thời gian dài thử nghiệm thành công, Xí nghiệp liên hợp Z751 đã chuyển đến nhiều đơn vị pháo binh toàn quân tổ hợp pháo tự hành 105mm do nhà máy chế tạo phục vụ công tác huấn luyện và làm quen với trang bị mới.

Pháo tự hành 105mm mà Xí nghiệp Z751 giao cho các đơn vị chiến đấu thuộc thế hệ đầu tiên của loại pháo này, sử dụng khung gầm xe Ural-375Đ. Cụ thể, khi tích hợp pháo 105mm, Xí nghiệp Z751 đã dỡ bỏ thùng xe để thay thế bằng một sàn công tác chịu lực làm mặt bằng đặt pháo.

Việt Nam bắn thử nghiệm pháo tự hành 105mm kiểu mới - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bắn thử nghiệm pháo tự hành 105mm kiểu mới

Ngoài ra, pháo tự hành này còn được gắn thêm các bậc thang lên xuống và xe được bọc giáp hạng nhẹ nhằm đối phó với mảnh bom đạn khi tác chiến. Để đối phó với mục tiêu đường không, pháo tự hành 105mm của Việt Nam được trang bị thêm súng máy phòng không 12,7mm.

Cùng với đó, các bộ phận càng pháo và bánh xe đều được tháo bỏ vì không cần thiết. Một hệ thống chân chống thủy lực được sử dụng để chịu lực của phát bắn. Hệ thống này còn giúp giảm thời gian thao tác và giảm bớt sức lao động của bộ đội.

Ngoài ra, còn khiến độ dao động nhỏ trong quá trình bắn, độ ổn định cao, độ sai lệch sau mỗi phát bắn giảm đáng kể, giảm thiểu tối đa độ rung xóc nên độ bền của tổ hợp pháo được nâng cao.

Chính nhờ điều này, nên việc tiếp cận tổ chức huấn luyện cho khẩu đội vận hành sử dụng pháo thuận tiện và không mất nhiều thời gian. Và dù không tiết lộ về số lượng đạn cụ thể mang theo, nhưng có thể lớn hơn nhiều so với khi sử dụng pháo kéo nguyên bản.

T-54 tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang nâng cấp thêm một số xe tăng T-54B

Đặc biệt, sau khi cải tiến thành pháo tự hành, kíp pháo thủ chỉ còn 5 người, gồm lái xe, khẩu đội trưởng, cùng pháo thủ số 1, 2 và 3. Các pháo thủ số 4-5-6-7 đã được giảm bớt để pháo thủ số 3 kiêm nhiệm chức năng của họ.

Cùng với đòn đánh mặt đất cực mạnh, hệ thống pháo tự hành 105mm còn có thể tung ra những cú đòn phòng không cực mạnh bằng súng máy phòng không 12,7mm.

Với vũ khí này, các khẩu đội không chỉ đánh địch trên mặt đất tốt (cả tầm xa lẫn tầm gần) mà còn có khả năng tự vệ trước các đòn tập kích đường không của đối phương, nhất là cơ động triển khai thế trận phòng không, đánh máy bay bay thấp và trực thăng.

Nguồn: QPVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала