Kỳ lạ tờ phiếu chi ghi tiền triệu để tiếp cán bộ Ngân hàng nhà nước Việt Nam

© AFP 2023 / Hoang Dinh Nam / Tiền đồng Việt Nam
Tiền đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Có những tờ phiếu chi chỉ có ghi người nhận tiền, không ghi lý do chi tiền, có đóng dấu tròn nghi của nhà trường, với giá trị hàng chục triệu đồng mỗi phiếu.

Ngân sách Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Mỗi ngày ngân sách chi hơn 1.000 tỉ đồng trả nợ
Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin do một giảng viên của nhà trường cung cấp cho biết, vừa qua, trong nhà trường xuất hiện hàng loạt phiếu chi tiền, với rất nhiều dấu hiệu bất thường, trong đó có đóng cả dấu mộc đỏ được cho là của Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.

Các phiếu chi này được thiết lập vào các ngày 22 và 25/8/2011, ngày 6 và 30/9/2011. Trong 4 tờ phiếu chi được một giảng viên (xin phép giấu tên) cung cấp cho phóng viên, người nhận tiền đều ghi là Lý Hoàng Ánh (Hiệu trưởng hiện nay của trường).

Số tiền được chi thấp nhất là 14 triệu đồng, cao nhất là 41 triệu 200 ngàn đồng, với nội dung chi có 2 phiếu để tiếp đoàn kiểm toán Ngân hàng Nhà nước, tiếp Vụ thi đua, Vụ Tài chính và Vụ tổ chức cán bộ.

© Ảnh : P.L/ Báo Giáo Dục Việt Nam / Phiếu chi ngày 25/8/2011, ghi mục đích là BGH tiếp khách với trị giá 41,2 triệu đồng
Phiếu chi ngày 25/8/2011, ghi mục đích là BGH tiếp khách với trị giá 41,2 triệu đồng  - Sputnik Việt Nam
Phiếu chi ngày 25/8/2011, ghi mục đích là BGH tiếp khách với trị giá 41,2 triệu đồng

2 phiếu còn lại thì 1 phiếu (chi ngày 25/8/2011) với số tiền 41 triệu 200 ngàn đồng ghi nội dung là Ban Giám hiệu tiếp khách, và phiếu ngày 6/9/2011 (chi với số tiền 20 triệu đồng) hoàn toàn không ghi lý do chi.

Toàn bộ những phiếu chi này đều có chữ ký, được cho là của Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh — Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh (hiện nay) tại ô người nhận tiền, và thậm chí tại cả ô kiểm soát (1 phiếu chi).

Nghiêm trọng hơn, những phiếu chi này hoàn toàn không có sự phê duyệt của Ban Giám hiệu nhà trường, không có chữ ký của thủ quỹ và kế toán.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Thái Vũ, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk. - Sputnik Việt Nam
Điều tra vụ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ
Tổng số tiền chi của 4 phiếu này là 103 triệu 200 ngàn đồng. Toàn bộ những phiếu chi này hoàn toàn không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Hiện toàn bộ thông tin này đã được giảng viên của trường gửi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cơ quan có liên quan của Ngân hàng Nhà nước (lần thứ 2) để đề nghị xem xét, làm rõ.

Theo một người đã từng giữ nhiệm vụ Trưởng phòng Tài chính Kế toán của một Trường Đại học, những phiếu chi kiểu như vậy rõ ràng là có nhiều vấn đề bất thường.

Ngoài những thiếu sót như vị giảng viên của Trường Đại học Ngân hàng thành phố đã chỉ ra (đã nêu ở trên), vị Trưởng phòng Tài chính Kế toán này còn chỉ ra rằng, các tờ phiếu chi này không có chữ ký phê duyệt của chủ tài khoản nhà trường (tại thời điểm đó là Phó Giáo sư Ngô Hướng — Hiệu trưởng), hay là người được ủy quyền.

Nhằm làm rõ những vấn đề mà giảng viên Trường Đại học Ngân hàng thành phố nêu ra, trong buổi sáng ngày 20/10, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã rất nhiều lần điện thoại vào số máy di động của Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh, nhằm đề nghị có một cuộc hẹn làm việc cụ thể về vấn đề này.

Tuy nhiên, đáng tiếc là không có cuộc gọi nào được Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh trả lời.

© Ảnh : P.L/ Báo Giáo Dục Việt Nam / Phiếu chi ngày 6/9/2011, chi 20 triệu đồng nhưng hoàn toàn không ghi lý do chi
Phiếu chi ngày 6/9/2011, chi 20 triệu đồng nhưng hoàn toàn không ghi lý do chi - Sputnik Việt Nam
Phiếu chi ngày 6/9/2011, chi 20 triệu đồng nhưng hoàn toàn không ghi lý do chi

Cùng ngày, Phó Giáo sư Đoàn Thanh Hà — Phó Hiệu trưởng của trường thì cho biết, do ông Hà không được phân công phụ trách lĩnh vực này, nên chỉ có thể Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh mới có thể trả lời cho phóng viên.

Phó Giáo sư Đoàn Thanh Hà cho biết, tại thời điểm phóng viên gọi (ngày 20/10), ông Lý Hoàng Ánh khi ấy đang ở Hà Nội.

Tiến sĩ Trần Mai Ước — Chánh Văn phòng Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh thì cũng nói, đây không phải là trách nhiệm trả lời của ông, mà phải Ban Giám hiệu trả lời cho phóng viên.

Trước đó, hồi tháng 4 năm 2017, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được rất nhiều thông tin, hình ảnh nhạy cảm được cho là có liên quan đến Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh, hiện đang giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh (thời điểm năm 2011, ông Ánh đang giữ chức Trưởng phòng Tài chính Kế toán của trường).

Các thông tin được cho là có liên quan đến việc ông Ánh có mua máy xông hơi đặt trong phòng làm việc, tổ chức tiệc lên chức vụ mới gây lãng phí, và đặc biệt là một số hình ảnh rất nhạy cảm nghi là của ông Ánh và một số nữ học viên cao học.

Ngay sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí khác phản ánh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan chủ quản của Đại học này) đã thành lập một đoàn công tác, vào trường kiểm tra, xác minh các thông tin được phản ánh.

Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, các kết quả mà đoàn công tác này xác minh vẫn chưa được công bố công khai, nhằm cung cấp những thông tin chính thống, rõ ràng cho dư luận được biết.

Nguồn: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала