Chuyên gia Nga giải thích lý do tại sao Tập Cận Bình " ngang hàng với Mao Trạch Đông"

© AFP 2022 / Dale De La ReyTập Cận Bình
Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc bổ sung tên của nhà lãnh đạo CHND Trung Hoa Tập Cận Bình và học thuyết của ông nhằm phát triển đất nước trong tương lai vào điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã củng cố lập trường chính trị của Chủ tịch Trung Quốc và nâng cấp độ của ông ngang tầm với Mao Trạch Đông, như đánh giá của các chuyên gia mà Sputnik phỏng vấn.

Theo ý kiến người phụ trách chương trình "Nga trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương" của Trung tâm Carnegie, ông  Aleksandr Gabuev, đó là một bước tiến  rất quan trọng mang tính biểu tượng để tăng cường vị thế của ông Tập trong nội bộ đảng — là giai đoạn tiến triển tiếp theo của ông tiến vào hàng ngũ các nhà lãnh đạo mạnh mẽ như Mao Trạch Đông, cùng với thực tế là Tập Cận Bình hai năm liên tiếp được vinh danh là cốt lõi của đảng.

Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
ĐCS Trung Quốc đưa ông Tập Cận Bình sánh ngang với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình

Đến lượt mình, Hiệu Phó Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukin cho rằng quyết định của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy  quyền lực của Tập Cận Bình mạnh đến nỗi  người ta đặt  ông ngang hàng với Mao Trạch Đông.

"Nói chung, ông ấy mạnh mẽ củng cố quyền lực của mình trước Đại hội. Ông ấy đã tập trung nắm hết hầu như mọi đường lối chính trị  vào tay mình. Do đó có thể nói rằng trường hợp này đang tiến gần tới  hiện tượng sùng bái cá nhân, nhưng, trên thực tế, ông không mang lại điều gì mới về ý thức hệ chính trị", — Lukin nhận xét.

Các chuyên gia tin rằng Tập Cận Bình có thể vẫn giữ chức Chủ tịch nhiều hơn hai nhiệm kỳ theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала