Tại sao Tổng thống Putin không tới Hà Nội? - Ý kiến chuyên gia

© Sputnik / Ramil Sitdikov /  / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, nhưng sẽ không đến Hà Nội sau Hội nghị. Tất cả các cuộc họp song phương, trong đó kể cả các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, ông Putin sẽ tiến hành tại Đà Nẵng.

Thông báo của ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga thu hút sự quan tâm và thảo luận tích cực của độc giả trên trang web Sputnik Việt Nam. Có nhiều ý kiến dự đoán được thể hiện rất khác nhau. Nhưng phần lớn người theo dõi trang web liên hệ quyết định của nhà lãnh đạo Nga với dự kiến thăm thủ đô Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đầu tiên của ông. Giáo sư Dmitry Mosyakov, nhà chính trị học-Đông phương học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương của Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện HLKH Nga cũng tán đồng với ý kiến của các độc giả Việt.

Президент РФ В. Путин посетил XIX Всемирный фестиваль молодежи и студентов - Sputnik Việt Nam
Ông Putin dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC nhưng sẽ không đến Hà Nội

"Tôi cũng nghĩ rằng ông Putin không đến Hà Nội, bởi vì ông Trump sẽ đến đó. Một phần quan trọng trong giới tinh hoa Việt Nam đặt hy vọng vào Hoa Kỳ; mô hình phát triển của Hoa Kỳ, cách sống Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hoa Kỳ cũng chú trọng đến Việt Nam, gọi Việt Nam là đối tác của họ, sẵn sàng biến cựu thù thành bạn thân tốt nhất. Cùng lúc đó, trong quan hệ với Nga, những dự án quan trọng là động lực cho sự hợp tác của chúng ta, ví dụ như kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Đông Nam Á đã hoãn lại vô thời hạn. Nhưng tôi tin rằng người Việt Nam thực tế và nhạy bén cuối cùng sẽ hiểu rằng tin vào Hoa Kỳ là nguy hiểm. Một ví dụ điển hình là các sự kiện của năm 1974, kết quả của việc sau khi thỏa thuận với Trung Quốc, người Mỹ đã không đến trợ giúp đồng minh thân cận nhất  của họ là chính quyền Nam Việt Nam mà để cho Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa. Và khi người Mỹ hết lời ca ngợi thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và đầu tư tiền vào đó, thì phải hiểu rằng mục đích thực sự của Washington là dùng Việt Nam làm con bài trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, và trong lĩnh vực này, chính quyền Hoa Kỳ không mảy may quan tâm đến lợi ích của Việt Nam", — chuyên gia Nga nhận định trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала