Bộ Y tế khẳng định ông Trương Quốc Cường là người ký văn bản tố cáo vụ VN Pharma!

© Ảnh : VNMediaÔng Trương Quốc Cường
Ông Trương Quốc Cường - Sputnik Việt Nam
Đại diện Bộ Y tế khẳng định người ký quyết định cho phép VN Pharma nhập lô thuốc ung thư nghi là giả và người ký văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc là một và là ông Trương Quốc Cường, hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại phiên tòa phúc thẩm xử vụ VN Pharma ngày 19-10 - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế chính thức lên tiếng trả lời 11 câu hỏi vụ VN Pharma cho tòa
Liên quan đến vụ xét xử phúc thẩm "buôn lậu", "làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức" tại Công ty VN Pharma, chiều ngày 26/10, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để trả lời một số câu hỏi về trách nhiệm của Bộ cũng như của Cục Quản lý Dược.

Như đã đưa tin, một vấn đề mà dư luận đang đặc biệt quan tâm và Tòa án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đặt ra cho Bộ Y tế là: Ai, cá nhân nào là người đã nghi ngờ, phát hiện và lên tiếng đầu tiên về vụ việc nghiêm trọng này? Ai đã ký vào đơn tố cáo sang cơ quan công an? Đó có phải là người đã ký quyết định cấp phép cho công ty VNPharma nhập lô thuốc chữa ung thư giả nói trên hay không hay là một cá nhân nào khác đã phát hiện vụ việc và quyết định phanh phui?

Trả lời VnMedia về những câu hỏi này trong cuộc họp báo chiều nay, ông Chu Đăng Trung, Trưởng Phòng Quản lý thông tin quảng cáo — Đại diện Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), người chủ trì cuộc họp báo khẳng định: Đó đều là một người và là chính ông Trương Quốc Cường, Thứ Trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược !

Điều này quả là hết sức bất ngờ vì trong suốt thời gian kể từ khi vụ việc được phát hiện, ông Trương Quốc Cường chưa từng trực tiếp xuất hiện để trả lời trước công luận, từ việc xuất hiện trước báo chí, tại cuộc họp báo của Chính phủ hay gần đây nhất là tại các phiên tòa cũng như ngay chính cuộc họp báo chiều nay, ông Cường đều ủy quyền cho người khác. Vấn đề này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng ông Cường có vấn đề gì khúc mắc mà ngại không xuất hiện? Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Trung nói:

"Ông Cường thông qua cán bộ, đại diện Bộ Y tế để thông tin đến dư luận và điều này có tính pháp lý."

Bộ Y tế khẳng định Lãnh đạo Bộ không bị Tòa triệu tập

VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược và “thái độ thiếu nghiêm túc”!
Ông Trung cũng cung cấp bằng chứng là Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được "giấy mời" của tòa chứ không phải giấy "triệu tập" đến Toàn án. Bộ Y tế đã cử đúng thành phần và nhiều cán bộ có chuyên môn khác đến tòa để dự và trả lời các câu hỏi của tòa.

"Các thông tin triệu tập lãnh đạo Bộ Y tế bị triệu tập đến tòa án nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến, hoặc suy diễn pháp luật, phỏng vấn một số cá nhân rồi đưa tin là Bộ Y tế thiếu tôn trọng Tòa án, sẽ bị áp giải… là hoàn toàn sai sự thật. Việc này gây ảnh hưởng xấu đén uy tín, danh dự, tâm lý của cá nhân đã bị đưa tin và của Bộ Y tế" — ông Trung nhấn mạnh và đề nghị "các báo đã đưa tin theo hướng trên có bài đính chính."

Liên quan đến việc luân chuyển công tác ông Nguyễn Tất Đạt, ông Chu Đăng Trung cho biết, trong kết luận của Cơ quan An ninh điều tra, ông Đạt không liên quan đến vi phạm. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược đã thực hiện theo kiến nghị của Cơ quan An ninh điều tra nên đã chuyển ông Đạt khỏi vị trí liên quan đến vụ việc để phục vụ công tác điều tra.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho rằng, các phóng viên nói đoàn cán bộ không có chuyên môn tham gia trả lời làm rõ vụ án là không đúng vì ông Minh, Hưng liên quan một cách gián tiếp. 

Về việc biên bản thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc thiếu một số chữ ký của chuyên gia, trong đó có 3/10 chuyên gia không ký tên, ông Trung cho biết, Quyết định số 88/QĐ-QLD ngày 6/7/2016 của Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam về việc ban hành quy chế hoạt động của tổ chức thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký ban hành theo, không có quy định bắt buộc tất cả các chuyên gia có tên đều phải tham gia thẩm định, có ý kiến và ký biên bản thẩm định mà chỉ có quy định tại Khoản 4, điều 7 về trách nhiệm của nhóm trưởng các nhóm thẩm định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Đại diện Bộ Y tế từ chối trả lời tòa về vụ VN Pharma
Việc quy định như vậy vì lý do các chuyên gia thực hiện việc thẩm định nhưng cũng là những cán bộ làm việc khác được phân công, do vậy có những trường hợp bận công việc hoặc phải đi công tác khác tham gia thẩm định được thì vẫn đảm bảo tiến độ về thời gian trả lời kết luận thẩm định. Đối với việc thẩm định lô thuốc H-Capita có 3 chuyên gia không ký tên là do 3 chuyên gia này bận công tác khác.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng các quy định của pháp luật về cấp phép, văn bản pháp luật quy định Cục Quản lý Dược không có trách nhiệm và không thể xác định được việc VN Pharma làm giả giấy tờ một cách có tổ và tinh vi như kết luận điều tra, kháng nghị của VKS đã nêu.

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược — Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita, đại diện Bộ Y tế giải thích: Tại phiên xét xử, đại diện Bộ Y tế và các cán bộ liên quan đã trả lời các câu hỏi theo yêu cầu của Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh nhằm làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

"Bộ Y tế nhận thấy Cục Quản lý Dược đã tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến cấp phép thuốc nói chung và H-capita nói riêng; đã chủ động đề xuất phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc này." — Đại diện Bộ Y tế, ông Chu Đăng Trung nói.

Nguồn: VNMedia

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала