Công ty tư vấn Mỹ nêu danh Nga là "nhà xuất khẩu" chiến binh lớn nhất cho IS*

© AFP 2023 / DELIL SOULEIMAN / Members of the US-backed Syrian Democratic Forces (SDF), made up of an alliance of Arab and Kurdish fighters, stand under an Islamic State (IS) group banner in the recently recaptured town of Al-Karamah, 26 kms from the IS bastion of Raqa, as they advance to encircle the jihadists, on March 26, 2017
Members of the US-backed Syrian Democratic Forces (SDF), made up of an alliance of Arab and Kurdish fighters, stand under an Islamic State (IS) group banner in the recently recaptured town of Al-Karamah, 26 kms from the IS bastion of Raqa, as they advance to encircle the jihadists, on March 26, 2017 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Công ty tư vấn Soufan Group của Mỹ đã tính toán số lính đánh thuê nước ngoài trong hàng ngũ của IS*. Báo cáo tương ứng được công bố trên trang web của tổ chức.

Tập tài liệu mang tên "Bên ngoài Caliphate: lính đánh thuê nước ngoài và mối hiểm họa họ quay trở về" khẳng định rằng  đứng về phía hàng ngũ khủng bố  có 3417 người Nga đang tham chiến.

Theo tính toán của công ty, chính Nga đã trở thành quốc gia đứng vị trí đầu tiên với phần lớn lính đánh thuê có xuất xứ từ đó. Chiếm vị trí thứ hai là Ả rập Xê- út (3224 người), vị trí thứ ba là Jordan (3000), tiếp theo là Tunisia (2926 người) và Pháp (1910 người).

Gulmurod Khalimov (ngồi giữa) - Sputnik Việt Nam
Không lực Nga tiêu diệt “Bộ trưởng Chiến tranh” của IS
Theo đánh giá của chuyên gia, 400 người đã từng chiến đấu cho IS đã trở về Nga, về Ả rập Xê- út  - 760, Jordan — 250, Tunisia — 800 và Pháp — 271.

Điện Kremlin nghi ngờ tính xác thực của dữ liệu  do công ty Soufan Group cung cấp về  số lượng người Nga chiến đấu ở Syria đứng phía những kẻ khủng bố, Thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

"Chúng tôi không thể nào không đánh giá kết quả của báo cáo này. Thứ nhất, chúng tôi không hoàn toàn hiểu được, có thể tin tưởng vào các dữ liệu đến mức nào, bản bảo cáo được chuẩn bị trên cơ sở nào, và cái gì được lấy làm căn cứ, tổ chức này dựa trên những nguồn thông tin nào, — chúng tôi không có thông tin về  khoản này. Chúng tôi có khuynh hướng đặt câu hỏi nghi  ngờ về độ tin cậy của thông tin này", — Peskov nói với phóng viên.

Đồng thời, ông Peskov nói rằng những kẻ xuất thân từ Nga chiến đấu trong tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" *, tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga  — là những kẻ  tội phạm, và chúng đang tự hủy hoại.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала